Cách làm sạch vết cặn nước tiểu trên ghế sofa – sạch tinh, không còn mùi hôi triệt để

Việc tìm cách làm sạch vết nước tiểu trên ghế sofa là chuyện mà bất kỳ chủ nhà nào cũng từng phải xử lý. Nước tiểu là một chất gây ô nhiễm khá mạnh đối với vải bọc ghế sofa. Axit uric có trong nước tiểu dẫn đến mùi khó chịu dai dẳng và khi khô tạo thành các cặn tinh thể – hình thành các đốm vàng. Hơn nữa, càng lớn tuổi, nước tiểu càng có mùi hăng nồng rất mạnh. Nước tiểu của vật nuôi còn được phân biệt bằng mùi dai dẳng do chứa nhiều amoniac: chó mèo yêu quý có thể làm  ghế sofa bốc mùi một cách nghiêm trọng.

Cách tẩy vết nước tiểu trên ghế sofa

Làm sạch vết nước tiểu trên ghế sofa bằng vật liệu có sẵn trong bếp

Điều quan trọng nhất khi xuất hiện nước tiểu trên ghế là phải loại bỏ lượng nước tiểu dư thừa càng nhanh càng tốt . Nếu không, nó sẽ thấm vào lớp vỏ bọc và lớp đệm mút. Làm sạch vết nước tiểu từ sâu bên trong của ghế sofa là một vấn đề cực kỳ khó khăn. Nhưng vi khuẩn, mạt bụi và các vi sinh vật có hại khác lại rất thích: chúng bắt đầu sinh sôi tích cực trong môi trường “dinh dưỡng” như vậy, điều này càng làm tăng thêm mùi khó chịu.

Xem thêm: Cách tẩy vết mực bi trên ghế sofa.
Lựa chọn tốt nhất là ngay lập tức phủ lên vũng nước bằng muối tinh, soda hoặc tinh bột. Bột hấp thụ hầu hết độ ẩm và nước tiểu thấm ít nhất vào lớp bọc và lớp chất độn mút. Bạn cần để bột nghỉ ít nhất 30 phút, sau đó lấy ra bằng máy hút bụi.
Nếu vết nước tiểu đã được phát hiện sau đó nhưng vẫn còn ướt, bạn cũng có thể dùng bất kỳ loại bột thấm nước nào để phủ lên vết bẩn. Hiệu quả sẽ thấp hơn, nhưng nó sẽ lấy đi một phần độ ẩm. Đặt khăn giấy lên vết bẩn và ấn bằng lực không đáng có. Điều này sẽ chỉ giúp nước tiểu thấm sâu hơn.

Tẩy vết nước tiểu tươi bằng giấm

Giấm ăn thường có thể giúp loại bỏ vết nước tiểu trên ghế sofa. Xin lưu ý rằng bạn cần có giấm ăn nồng độ 9%. Giấm táo, rượu, gạo nguyên chất sẽ không hiệu quả!

 1. Trộn giấm ăn với nước theo tỉ lệ 1 giấm 3 nước và khuấy kỹ.
 2. Bôi dung dịch giấm loãng lên vết nước tiểu bằng miếng bọt biển hoặc bình xịt. Dung dịch có thể làm ẩm vết bẩn nhưng với lượng vừa phải. Nếu phun quá tay khiến nước giấm đọng trên vải, hãy nhanh chóng dùng khăn ăn thấm bớt phần dư thừa.
 3. Để nó trong 5-10 phút.
 4. Rắc baking soda lên vết bẩn. Để baking soda trong 10-15 phút để thấm hết giấm và nước tiểu còn sót lại. Lúc này có thể thấy bề mặt ghế sofa nổi bọt khí vì phản ứng với nước tiểu trên ghế.
 5. Loại bỏ baking soda bằng máy hút bụi hoặc bàn chải.

Ghi chú! Bằng cách này, các vết nước tiểu tươi, đang ướt của trẻ em và người lớn có thể được loại bỏ khỏi vải bọc của ghế sofa. Nó có thể được sử dụng trên tất cả các loại vải bọc ghế sofa, ngoại trừ các loại vải hoặc lụa mỏng manh không được phép giặt ướt.

Xem thêm: Cách tẩy vết mực bút dạ trên ghế sofa.

Loại bỏ vết nước tiểu bằng Oxy già và baking soda

Tẩy vết nước tiểu trên ghế sofa

Thuốc Oxy già là một cứu cánh khác của bất kỳ chị em nào.

 1. Nếu bạn làm khô vết nước tiểu bằng baking soda như ở phần trên, đừng tẩy vết bẩn đó ra khỏi ghế. Trong trường hợp bạn sử dụng chất thấm hút khác, trước tiên hãy rắc baking soda lên vết bẩn.
 2. Trộn Oxy già với nước theo tỷ lệ 1: 2 và lắc.
 3. Dùng miếng bọt biển hoặc bình xịt phun hỗn hợp lên muối nở. Một phản ứng sẽ bắt đầu: một lớp bọt dày được hình thành.
 4. Để bọt trong 2 giờ.
 5. Dùng khăn giấy trắng thấm khu vực bạn đã làm sạch để loại bỏ bọt và hơi ẩm còn sót lại.
 6. Loại bỏ dấu vết của baking soda bằng máy hút bụi hoặc bàn chải.

Lưu ý! Lau rửa bằng nước Oxy già sẽ giúp loại bỏ vết nước tiểu của trẻ em, người lớn và thậm chí cả động vật trên vải bọc của ghế sofa. Không sử dụng phương pháp này trên đồ nội thất có vải bọc màu tối hoặc sáng: peroxide có thể làm bạc màu vải.

Tẩy vết nước tiểu bằng xà phòng giặt

Có thể dùng xà phòng tắm để loại bỏ nước tiểu trên ghế sofa. Xà phòng tắm khá hiệu quả trong việc giúp đánh bay mùi khó chịu và các vết ố vàng. Nhưng, thật không may, nó có một điểm trừ – nó hầu như luôn để lại vết bẩn trên vải bọc.

 1. Trộn xà phòng tắm với nước theo tỷ lệ 1 muỗng canh vụn bào vụn xà phòng tắm với 1 cốc nước ấm. Khuấy đều cho đến khi hòa tan.
 2. Sử dụng một miếng bọt biển, thấm nước xà phòng lên vết bẩn. Chà nhẹ cho đến khi sủi bọt và để trong 5-10 phút.
 3. Sử dụng một miếng bọt biển sạch và ẩm để lau xà phòng trên ghế sofa.
 4. Dùng khăn giấy thấm nước để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Để ghế sofa khô tự nhiên.

 

Cách tẩy vết nước tiểu trẻ em trên ghế sofa

Trong giai đoạn trẻ tập ngồi bô hoặc đang chập chững tập đi, việc em bé không làm chủ được đại tiểu tiện là điều bình thường, do vậy, nhiều khi quên mặc bỉm, em bé sẽ đi tiểu ngay trên ghế sofa. Và nếu việc loại bỏ một vũng nước trên sàn khá dễ dàng, thì với ghế sofa – mọi thứ có phần phức tạp hơn. Đối với ghế bọc da, bạn chỉ cần dùng khăn ăn lau sạch nước tiểu sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ghế sofa vải sẽ phải được xử lý ngay. Tuy nhiên, vì nước tiểu của trẻ có mùi thơm và màu sắc nhẹ hơn nhiều nên không cần thiết phải sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.

Dùng nước chanh tẩy nước đái trẻ em trên sofa

 1. Ép 2 quả chanh để lấy nước, tốt nhất là dùng chanh không hạt.
 2. Đổ nước ép vào bình xịt và xịt lên vết bẩn. Để nó trong 20-30 phút.
 3. Nếu hơi ẩm đã ngấm sâu vào ghế sofa, hãy xịt lại vết bẩn và phủ giấy bạc lên. Để ủ trong 1-2 giờ.
 4. Lau lại bằng một miếng bọt biển ẩm.
 5. Lau khô ghế sofa bằng khăn giấy và để khô tự nhiên.

Lưu ý: Không nên dùng nước chanh trên ghế sofa có vải bọc mỏng manh như lụa, lanh, satanh, không được làm ướt vải bằng nước chanh.

Loại bỏ vết nước tiểu của người lớn trên ghế sofa

Thật không may, người già, cũng như những người mắc các bệnh khác nhau, cũng có thể làm hỏng ghế sofa vì họ đôi khi không làm chủ được việc tiểu tiện. Vì nước tiểu của người trưởng thành có mùi khó chịu rõ rệt hơn nên sẽ cần đến các chất tẩy rửa mạnh hơn.

Loại bỏ vết nước tiểu bằng amoniac

Có 2 lựa chọn để sử dụng amoniac: trong trường hợp đầu tiên, nó được pha loãng với nước, trong trường hợp thứ hai – với rượu mạnh.

Công thức 1:

 1. Trộn 10-15 giọt amoniac với một cốc nước.
 2. Bôi dung dịch lên vết bẩn bằng miếng bọt biển hoặc bình xịt và để yên trong 1 đến 2 giờ.
 3. Rửa khu vực bằng một miếng bọt biển sạch và ẩm.
 4. Lau khô ghế sofa bằng khăn giấy. Để khô tự nhiên.

Công thức 2:
Trộn 1 phần amoniac với 1 phần rượu mạnh.
Bôi dung dịch lên vết bẩn bằng miếng bọt biển hoặc bình xịt và để trong 30 phút.
Rửa khu vực bằng một miếng bọt biển sạch và ẩm.
Lau khô ghế sofa bằng khăn giấy và để khô tự nhiên.

Lưu ý: Amoniac có mùi hăng hắc, khó chịu! Do vậy, cần phải đeo mặt nạ phòng độc trong quá trình sử dụng, mở thoáng các cửa sổ để thông gió tốt tránh mùi hôi trong phòng.

Loại bỏ vết nước tiểu người lớn bằng thuốc tím

Kali pemanganat – như nó được gọi một cách chính xác là thuốc tím – có rất nhiều ứng dụng. Đôi  khi nó còn được dùng để tẩy vết nước tiểu người lớn trên ghế sofa.
Chỉ sử dụng đồ thủy tinh để đựng dung dịch thuốc tím do chúng có thể làm ố màu các vật đựng khác.

 1. Thêm 2-3 tinh thể vào 200 ml nước. Không dùng tay cầm tinh thể: có thể bị bỏng. Dùng thìa nhựa khuấy đều. Không sử dụng các đồ vật bằng kim loại – chúng sẽ bị oxy hóa.
 2. Lọc dung dịch thu được qua 2-3 lớp gạc: nếu tinh thể không hòa tan hoàn toàn, nó có thể gây hại cho vải bọc.
 3. Dùng khăn vải trắng hoặc khăn giấy thấm dung dịch lên vết bẩn.
 4. Vắt một miếng vải ẩm và đắp lên vết bẩn. Để nó trong 30 phút.
 5. Lấy giẻ lau ra và để ghế sofa khô tự nhiên.

Lưu ý: Kali pemanganat, ngay cả ở nồng độ thấp, cũng có thể nhuộm màu vải bọc. Do đó, chỉ sử dụng để tẩy vết nước tiểu trên ghế sofa tối màu.
Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để tẩy vết nước tiểu có trên thị trường thay vì phải tự tay chuẩn bị các hoá chất mà có mức độ thiếu an toàn cao như thế này.

Loại bỏ vết nước tiểu thú cưng trên vải bọc ghế sofa

Chó hoặc mèo nuôi thường thích đánh dấu lãnh thổ trên  ghế sofa bằng cách tiểu lên đó. Đôi khi là do chúng được huẩn luyện kỹ, nhưng vì nhiều lý do khiến chúng không đi vệ sinh đúng nơi đúng chổ, đành phải đi tiểu lên ghế sofa. Bạn có thể tìm hiểu về cách làm sạch vết nước tiểu chó mèo tại đây.

Loại bỏ cặn nước tiểu trên ghế sofa bằng axit xitric

Nước chanh là một dung dịch tẩy rửa mạnh, nhưng đôi khi với các vết nước tiểu quá đậm đặc hoặc lâu ngày, chúng ta cần một chất đậm đặc hơn như axit xitric. Hướng dẫn cách dùng axit xitric để làm sạch cặn nước tiểu:

 1. Trộn 1 thìa chanh với 1 cốc nước ấm.
 2. Chờ cho các tinh thể tan hoàn toàn.
 3. Sử dụng một miếng bọt biển, thoa chế phẩm lên vết bẩn. Trên cùng – đặt khăn ăn hoặc vải trắng nhúng vào dung dịch.
 4. Để khăn ủ trên vết bẩn trong 1,5-2 giờ.
 5. Lau vùng cặn nướ tiểu bằng một miếng bọt biển ẩm và lau khô bằng khăn giấy.
 6. Hút bụi ghế sofa và để khô tự nhiên.

Lưu ý: Axit xitric có thể làm phai màu một số loại vải. Trước tiên, hãy thử sản phẩm trên khu vực kín đáo của ghế sofa.
Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy mạnh có gốc clo vì chúng có thể làm mục vải, ố màu, bay màu và làm bề mặt vải nhanh chóng bị rách.

Với các vết nước tiểu khó giặt hoặc trên các chất liệu bọc ghế sofa cao cấp như lụa, da thuộc. Chúng tôi khuyên bạn nên thuê dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp để họ có đầy đủ các hoá chất cao cấp chuyên cho việc xử lý nước tiểu. Chi phí bỏ ra không đáng bao nhiêu so với rủi ro mà bạn có thể gặp phải nếu tự làm sạch. Đặc biệt với các vết nước tiểu lâu ngày, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp có đầy đủ phương tiện để xử lý như máy phun nước nóng, máy hút chân không, các hoá chất khử mùi hiệu quả.

5/5 - (967 votes)