Cách làm sạch nước tiểu mèo trên ghế sofa – khử mùi hôi triệt để

Vì nhiều lý do, đôi khi mèo để lại các vết nước tiểu trên ghế sofa và bộ ghế sofa bốc mùi trầm trọng. Vậy làm cách nào để tẩy sạch vết nước tiểu mèo trên ghế sofa?

Lý do mèo đi tiểu trên ghế sofa

Ngay cả một con mèo ngoan ngoãn, đã được huẩn luyện, thường xuyên đi vệ sinh vào khay cát, đôi khi cũng có thể mang đến cho chúng ta những rắc rối do chúng không đi ị vào bô của nó đúng nơi đúng chổ như đã được dạy.

Có nhiều lý do khiến mèo đi tiểu trên ghế sofa, cùng tìm hiểu để tìm cách ngăn ngừa nhé

  • Mèo bị xúc phạm hoặc bỏ rơi không quan tâm, khiến nó bị tổn thương và trầm cảm, khiến nó không làm chủ được việc bài tiết của nó.
  • Vô tình đóng cánh cửa nhà vệ sinh hoặc chốt chặn khiến mèo không đi đến chổ đặt bô vệ sinh của nó được.
  • Khay đi tiểu của mèo bị bẩn thỉu (ướt bẩn, hôi thối) khiến mèo không muốn đi vệ sinh vào trong đó.

Thông thường, điều này xảy ra khi thú cưng bị xúc phạm hoặc không nhận được sự quan tâm mong muốn. Hoặc có thể bạn chỉ vô tình đóng cánh cửa phía sau khay đặt khay, và con vật không thể đối phó với nó. Nhân tiện, một hộp vệ sinh bẩn thỉu cũng không hấp dẫn mèo – bản chất chúng rất sạch sẽ! Vì vậy, đừng quên một quy tắc đơn giản: nếu bạn không thay chất độn trong khay đúng hạn, hãy mong đợi một điều bất ngờ. Dù bằng cách nào, mỗi người nuôi mèo nên biết cách lấy nước tiểu của mèo ra khỏi ghế. Kiến thức này sẽ giúp tiết kiệm đồ đạc bọc của bạn và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với thú cưng yêu quý của bạn.

Xem thêm: Cách làm sạch vết máu trên ghế sofa.

Làm sạch nước tiểu mèo trên ghế sofa

Có thể tẩy mùi nước tiểu mèo hoàn toàn được không?

Nước tiểu của mèo có hàm lượng axit uric cao, đó là lý do tại sao nó có mùi hăng và dai dẳng như vậy. Ngoài ra, nó kết tinh rất nhanh bên trong vải bọc. Bạn phát hiện vết nước tiểu trên ghế sa lông và bắt đầu loại bỏ nó càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để bạn tự mình loại bỏ hoàn toàn mùi nước tiểu của mèo. Khi vết bẩn thấm sâu vào vải bọc và khô ở đó, bạn sẽ vô ích để chống lại nó.

Làm thế nào để loại bỏ mùi nước tiểu mèo trên ghế của bạn?

Để loại bỏ nước tiểu của mèo, hãy dùng cồn tẩy rửa, chanh hoặc giấm, và muối nở hoặc muối ăn. Ngoài ra, hãy chuẩn bị trước một dung dịch xà phòng nhẹ và dự trữ khăn lau khô và sạch.

Xem thêm: Cách vệ sinh ghế sofa da màu trắng.

Thấm khô hết nước tiểu mèo

Trước hết, bạn cần phải ngay lập tức loại bỏ tất cả độ ẩm. Để làm điều này, hãy dùng khăn sạch và khô lên vết bẩn để thấm chất lỏng. Thay đổi khăn lau cho đến khi các vết ướt không còn xuất hiện trên chúng.
Đừng ấn mạnh nếu không bạn sẽ đẩy chất lỏng vào sâu hơn trong vải bọc!

Hấp thụ nước tiểu mèo bên trong vải bọc ghế sofa

Rắc baking soda hoặc muối lên vết bẩn và để trong 30 phút. Bạn cũng có thể sử dụng tinh bột hoặc bột mì – bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở nhà. Bột sẽ hấp thụ độ ẩm còn lại từ vải bọc và ngăn không cho nó chảy sâu hơn.

Dùng xà phòng để giặt sạch sofa

Mùi của nước tiểu mèo hòa quyện với nước xà phòng. Glycerin trong xà phòng phân hủy nước tiểu, ngay cả khi nó bắt đầu khô. Để loại bỏ nước tiểu của mèo trên ghế, hãy chà một ít xà phòng vào nước ấm sạch trên một chiếc vắt vừa. Tạo bọt tốt cho thành phần – bạn chỉ cần bọt để làm sạch, không cần chất lỏng. Lấy bọt bằng một miếng bọt biển khô và chấm lên vết bẩn. Không chà xát! Để bọt trong 15-20 phút, sau đó loại bỏ bằng khăn sạch hoặc miếng bọt biển hơi ẩm.

Dùng nước chanh để khử mùi nước tiểu

Lemon hoàn thành việc điều trị và làm mới ghế sofa. Nước chanh là một chất oxy hóa tự nhiên giúp tiêu diệt các tinh thể axit uric một cách hoàn hảo. Vắt chanh lên miếng bọt biển và thoa nhiều lần lên vết bẩn. Lặp lại quy trình sau 20-30 phút. Đối với hai lần chế biến, một quả chanh là đủ cho bạn. Nếu không có chanh, hãy dùng axit xitric, sau khi hòa tan 4 thìa cà phê trong một cốc nước.
Bạn có thể dùng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch giấm nhẹ thay vì chanh và axit xitric.

Hút khô lại ghế sofa

Sau khi làm sạch ẩm bằng giấm, chanh hoặc rượu, hãy rắc muối nở hoặc muối lên khu vực được xử lý một lần nữa. Chúng sẽ hút hơi ẩm còn sót lại sau khi làm sạch và giúp ngăn ngừa các vết sọc trên vải bọc.

Giặt ghế sofa bằng nước nóng Khử mùi hôi nước tiểu mèo trên ghế sofa

Khử mùi nước tiểu mèo bằng Oxi già

Theo kinh nghiệm rỉ tai của hội các chị em chăm làm việc nhà, Oxi già (hydrogen peroxide) là một trong những biện pháp khử mùi hôi nước tiểu mèo hiệu quả nhất . Ngoài ra, Oxi già chắc chắn được tìm thấy trong mọi gia đình. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng Oxi già. Đa số thì oxi già phản ứng với cặn nước tiểu mèo cùng với phá huỷ chất xơ của vải bọc. Sau khi xử lý, vết rách thường xuất hiện trên bề mặt ghế sofa hoặc hình thành các đốm trắng bạc màu.
Chà rửa bằng nước Oxi già rất tốt để loại bỏ mùi nước tiểu mèo trên ghế sofa bằng da sáng màu. Nước oxi già không gây hại cho vải bọc khi nó thâm nhập vào các lỗ chân lông của da và thực hiện hoàn hảo chức năng thuỷ phân nước tiểu của nó. Nhưng tốt hơn là nên tránh sử dụng nước Oxi già trên vải bọc ghế.

Khử mùi hôi của nước tiểu mèo bằng thuốc tím

Nên dùng dung dịch iốt hoặc thuốc tím pha loãng để làm sạch ghế sofa tối màu . Iốt và thuốc tím không ăn mòn vải nên không để lại vết rách và vết bạc màu trên ghế. Có thể nói, đây là cách làm sạch nước tiểu mèo trên ghế sofa đơn giản và nhẹ nhàng nhất. Nhưng đồng thời, đây là những phương pháp kém hiệu quả. Chúng có tác dụng khử mùi, nhưng không tốt lắm trong việc thuỷ  phân các cặn nước tiểu mèo. Điều này có nghĩa là vết bẩn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Sau một thời gian, mùi có thể trở lại với mùi hôi nồng nặc như cũ.

Vết nước tiểu đã khô từ lâu – làm sao để hết mùi hôi?

Vết nước tiểu cũ có mùi như mùi nước tiểu mới. Theo thời gian, các tinh thể cặn nước tiểu mèo này không bị bốc hơi và nhỏ lại. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện chế độ giặt xã nhiều nước, hoặc gọi dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp để họ giúp đỡ bạn.

Bạn có thể tham khảo cách làm sạch vết nước tiểu trên ghế sofa từ các chuyên gia giặt ghế DANAHYG.

Dịch vụ khử mùi hôi nước tiểu mèo chuyên nghiệp

Có lẽ cách duy nhất có thể để loại bỏ các vết bẩn cũ và mùi nước tiểu mèo là một chất tẩy rửa thuỷ phân cặn nước tiểu chuyên nghiệp . Nhưng ngay cả các  dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp, có thiết bị và kỹ năng đặc biệt, không phải lúc nào cũng đảm bảo loại bỏ 100% vết bẩn và mùi nước tiểu mèo lâu ngày. Kết quả phần lớn phụ thuộc vào chất liệu của vải bọc ghế sofa. Nhưng nói cho cùng, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp luôn có đây đủ các hoá chất và trang bị để giặt sạch các vết bẩn trên ghế sofa một cách tối ưu nhất.

4.5/5 - (977 votes)