Làm sạch, khử mùi hôi ghế sofa với baking soda và giấm

Tự tay làm sạch ghế sofa tại nhà với baking soda và giấm là cách phổ biến nhất và an toàn nhất để làm mới mà không cần phải thuê các công ty vệ sinh chuyên nghiệp. Giải pháp này ít tốn kém mà lại rất hiệu quả không thua kém gì các loại hoá chất đắt tiền. Giấm là một thường được dùng để tẩy các vết bẩn và baking soda hấp thụ mùi hôi. Bài viết dưới đây DANAHYG sẽ chia sẽ cách dùng dấm và baking soda để làm sạch và khử mùi hôi ghế sofa tại nhà.

Làm sạch ghế sofa bằng soda và giấm tại nhà

Có một số cách để làm sạch ghế sofa của bạn với baking soda và giấm. Bằng cách sử dụng các thành phần này theo nhiều cách khác nhau, bạn có thể giặt khô hoặc giặt ướt.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, bạn phải luôn tuân thủ một quy tắc: trước khi bắt đầu xử lý ghế sofa, hãy kiểm tra khả năng hoạt hoá của hoá chất được sử dụng ở khu vực khuất ít người để ý của ghế sofa.

vệ sinh ghế sofa bằng baking soda và giấm

Giặt ướt ghế sofa bằng baking soda và giấm

Pha trộn giữa baking soda và giấm sẽ tạo thành một dung môi có khả năng tẩy rửa cao để loại bỏ các vết bẩn đã khô cứng, bao gồm:

  • Vết nước tiểu, nôn mữa, nước dãi nhớt.
  • Vết của máu.
  • Vết thức ăn dính dầu mỡ.
  • Vết nước trái cây, nước hoa quả, rượu vang.
  • Dấu vết của trà và cà phê, so cô la.

Ngoài ra, hỗn hợp baking soda và dấm này rất tốt để làm sạch ghế sofa nói chung khi chúng bị nhiễm bẩn hoặc bị bụi đất bám dính.
Để chuẩn bị dung dịch tẩy rửa này, bạn sẽ cần: muối nở, giấm ăn thông thường, nước và bình xịt nhỏ (loại bình xịt dùng để tưới cây). Lưu ý trong khi trộn baking soda và giấm với nước thì nó sẽ tạo ra rất nhiều bọt, cẩn thận kẻo bọt tràn ra nhà trong quá trình pha chế.

Xem thêm: Kỹ thuật giặt ướt ghế sofa

Đổ 1/3 cốc giấm và 0,5 lít nước vào bình xịt. Thêm 1 thìa muối nở. Đậy nắp bình xịt, xóc mạnh cho tất cả được trộn đều và tạo nhiều bọt, xịt dung dịch lên ghế sofa thành lớp bọt đều, gọn gàng. Để chế phẩm trên bề mặt ghế sofa trong 10-15 phút, sau đó chà bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển có không cứng lắm. Khi vết bẩn đã được loại bỏ, hãy lau bề mặt bằng khăn ẩm và sạch. Lưu ý để ghế khô từ từ, không nên sấy ghế dưới nhiệt độ cao để tránh bề mặt ghế bị co giản không phục hồi lại được.

Làm sạch ghế sofa bằng Baking soda và giấm

Làm sạch ướt bằng giấm không có soda

Dung dịch giấm được chuẩn bị như sau: 1 thìa cà phê giấm trong 1 lít nước. Cách tốt nhất để sử dụng cách làm sạch vết bẩn bằng giấm này là ngâm giẻ lau trong dung dịch giấm, phủ lên ghế sofa và dùng tay hoặc một chiếc chày đập nhẹ lên bề mặt. Tất cả bụi bẩn bay lên từ vải bọc sẽ đọng lại trong miếng vải, sau đó giặt sạch miếng vải này. Lặp lại quy trình này cho đến khi toàn bộ chất bẩn đã được làm sạch.

Dung dịch ít đậm đặc hơn – ½ muỗng cà phê giấm mỗi lít nước – thích hợp để vệ sinh ghế sofa bọc vải nỉ. Chúng ta dùng một miếng khăn nhúng vào dung dịch dấm và vắt cho ráo nước, sau đó lau nhẹ lên bề mặt vải nỉ. Giấm là một chất tẩy rửa đa năng, ngoài khả năng làm sạch các chất bẩn như dầu mỡ, nó còn có khả năng làm sáng màu các loại vải lâu ngày bị ố vàng.

Xem thêm: 4 cách giặt ghế sofa hiệu quả cao.

Giặt khô ghế sofa bằng soda

Để làm sạch ghế sofa bằng baking soda, hãy rắc mịn nó lên vết bẩn. Sau 30 – 40 phút, dùng bàn chải hoặc chổi, cọ để quét sạch hết bột baking soda, nếu cần thiết, dùng máy hút bụi để hút sạch bột còn lại. Nếu vết bẩn vẫn chưa biến mất, bạn có thể xử lý thêm bằng dung dịch giấm loãng.
Tuy nhiên, trình tự làm sạch bằng soda có thể bị đảo ngược: đầu tiên, làm sạch ướt bằng một trong các phương pháp được mô tả ở trên, sau đó xử lý bổ sung với bột soda. Sau khi lau ướt, baking soda sẽ hút hết hơi ẩm còn sót lại trên bề mặt, ghế sofa sẽ nhanh khô hơn.
Bột soda hút ẩm tốt. Do đó, giặt khô là cách tuyệt vời để loại bỏ các vết bẩn mới hình thành. Không giống như dung dịch giấm, soda nguyên chất an toàn hơn và có thể được sử dụng để làm sạch vải bọc làm từ vật liệu không ưa ẩm.

Cách khử mùi hôi ghế sofa bằng baking soda và giấm

Vệ sinh ghế sofa bằng baking soda và giấm cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ mùi hôi khó chịu, bao gồm cả nước tiểu, vết nôn mữa và dãi nhớt. Dấm có chứa các enzime giúp phân huỷ các phân tử mùi hôi khó chịu.

Để khử mùi hôi khó chịu, hãy pha loãng 2 thìa giấm trong một cốc nước. Nhúng một miếng giẻ lau vào trong nước dấm pha loãng, sau đó vắt khô nhẹ. Đặt miếng giẻ lau này lên khu vực bị bẩn và ấn nhẹ để nước dấm thấm từ từ vào vết bẩn. Lấy một khăn khô đặt nhẹ lên trên vết bẩn để khăn từ từ hút hết nước ẩm. Sau đó thoa lại tấm giấm. Sau khi chế biến, sẽ mất 1-2 ngày để mùi giấm biến mất trong phòng. Để mùi hôi được phân tán nhanh chóng, hãy mở các cửa sổ trong phòng để thoáng gió và thổi mùi hôi ra ngoài không khí.

Đây là một số công thức làm sạch đơn giản từ dấm và soda mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho ghế sofa của mình. Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng mỗi phương pháp này trước tiên phải được thử nghiệm trên một khu vực không dễ thấy của vải bọc. Nếu bạn lo lắng về kết quả của việc làm sạch như vậy hoặc một thử nghiệm trên một khu vực không dễ thấy cho thấy rằng bạn không nên sử dụng nó, tốt hơn là nên tìm đến các công ty vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng để giặt ghế sofa. Các chuyên gia của DANAHYG biết chính xác cách loại bỏ vết bẩn và mùi hôi trên ghế sofa bằng bất kỳ loại vải bọc nào và sẽ xử lý bụi bẩn một cách chuyên nghiệp mà không gây hại cho đồ nội thất của bạn.

5/5 - (975 votes)