Cách phân biệt ghế sofa da thật và giả da

Da thật hay là da tự nhiên được xử lý từ da động vật, sau đó được thuộc, xử lý mùi hôi, nhuộm màu, hoá chất bảo quản.. Da giả là da tổng hợp hoặc các sản phẩm khác trông giống như da thật nhưng thực chất được tổng hợp nhân tạo từ nhựa hoặc các dẫn xuất của dầu mỏ, sau đó được xử lý bằng sáp, thuốc nhuộm hoặc polyurethane để tạo màu sắc và kết cấu như mong muốn. Từ khi da tổng hợp xuất hiện, người ta bắt chước da tự nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và cải tiến, da tổng hợp đã rất gần giống với với da thật, đặc biệt là vẻ bề ngoài gần như không thể phân biệt được.

Ưu điểm của ghế sofa da thật

Một chiếc ghế sofa da thật có tuổi thọ dài hơn tới 4 lần so với một chiếc ghế sofa da tổng hợp. Da thật bền chắc và dẻo dai , có nghĩa là nó có khả năng chống mài mòn và rách một cách tự nhiên. Do đặc tính tự nhiên của nó, nó vẫn bền chắc ngay cả xung quanh các đường may. Nó cũng có khả năng chống bị thấm nước, dầu mỡ và bụi bẩn.

cách phân biệt ghế sofa da thật và da tổng hợp

Da thật gắn liền với các vật dụng nội thất hàng đầu, chất lượng cao, cũng như các các sản phẩm thời trang xa xỉ của phụ nữ như túi xách, giày, dép. Không có gì trông sang trọng,tinh tế, quyền uy hoặc cổ điển bằng một chiếc ghế sofa da. Nếu bạn đã từng đến thăm một ngôi nhà có bộ ghế sofa da, bạn sẽ có ấn tượng về quyền uy của nó.

Sofa da có một đặc điểm vượt trội hơn so với các sofa vải hay giả da, đó là càng dùng càng đẹp. Do chất lượng độc đáo của da và biểu bì tự nhiên, nó trở nên dẻo dai và mềm mại hơn khi càng dùng lâu . Ghế sofa da trông còn hấp dẫn hơn, giống như một cái ôm khổng lồ dịu dàng và êm ái của bạn gái đang chờ bạn trong phòng khách của bạn sau một ngày làm việc mệt mõi ngoài đường.

Trên tất cả mọi thứ khác, sofa da là hoàn hảo cho những người bị dị ứng. Nó không giữ bụi và chất gây dị ứng như vải.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi ghế sofa da mới.

Ưu điểm của ghế sofa giả da

Các loại ghế sofa giả da là đồ nội thất có yêu cầu bảo dưỡng thấp không giống như da thật. Chúng không bị phai màu, không bị nứt, trở nên cứng và thường không bị ố. Ngoài ra, da nhân tạo là da tổng hợp; chúng có nhiều màu sắc và sắc thái. Với các loại ghế sofa cần độ đồng nhất cao, da nhân tạo là một sự lựa chọn phù hợp.

Phân biệt ghế sofa da thật và giả da

Ghế sofa giả da rất bền và sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Nó có thể chịu được các vết trầy xước như da thật. Nó không dễ bị nứt hoặc bong tróc như da thật. … Không giống như da thật, không giữ ẩm nên đồ giả da sẽ không bị cong vênh, nứt nẻ.

Ưu điểm của ghế giả da:

  • Giả da tốt hơn rất nhiều cho động vật. …
  • Da nhân tạo khi sản xuất tạo ra ít khí thải carbon dioxide hơn. …
  • Sản xuất da nhân tạo yêu cầu không sử dụng nhiều hoá chất động hại trong quá trình xử lý da như thuộc da, nhuộm màu, tẩm hoá chất bảo vệ. …
  • Ghế sofa giả da có giá thành rẻ hơn

Xem thêm: Cách xử lý sofa da bị nhăn.

Phương pháp phân biệt da thật, giả da

Cấu trúc của da tự nhiên rất phức tạp, rất khó hoặc thậm chí không thể bắt chước nó một cách thủ công trong điều kiện hiện nay. Các chuyên gia vệ sinh ghế sofa tại Đà Nẵng đã bật mí kinh nghiệm phân biệt của họ như sau:

Nhìn bề mặt da

Đầu tiên , bạn nên phân biệt qua đường vân da và lỗ chân lông. Bề mặt da tự nhiên có lỗ chân lông và chúng phân bố không đều. Có sợi gân máu động vật ở mặt sau. Mặt bên có thể phân biệt rõ ràng. Có sợi lông ở lớp dưới. Nếu bạn cố gắng cào bằng móng tay, các sợi da sẽ nổi lên và có cảm giác mượt như nhung. Hình dạng của da tự nhiên không đều và độ dày cũng không đồng đều. Bề mặt của nó thường có một số khuyết tật tự nhiên ít nhiều, nhẹ hoặc nặng, bề mặt nhẵn và tỉ mỉ. Có các lỗ và hoa văn rõ ràng, và da thường có các vết sần rỏ nhỏ.

Da nhân tạo chúng ta có thể thấy một lớp vải ở mặt trái của da tổng hợp. Không có lông động vật ở mặt trên. Nói chung, lớp biểu bì không có lỗ chân lông, nhưng một số có da nhân tạo và lỗ chân lông nhân tạo. Sẽ có những lỗ chân lông không rõ ràng, và một số hoa văn không rõ ràng hoặc có những hoa văn đều đặn hơn. Các hoa văn và lỗ chân lông nhân tạo cũng khá nhất quán.  Da tổng hợp có độ dày đồng đều, bề mặt mịn, không có khuyết tật tự nhiên, lỗ chân lông và hoa văn đồng nhất, và nhìn chung da không có xơ.
Đối với da thành phẩm, rất khó để phân biệt da thật và da giả, đặc biệt là những sản phẩm da có diện tích nhỏ, kết cấu chặt chẽ, bên trong không nhìn thấy được. kết cấu đồng nhất và không có khuyết tật, Không có hạt thô, không có khuyết tật có thể là da nhân tạo; nhưng kết cấu của da thật có một số khác biệt, đặc biệt là sự khác biệt giữa phần chính và phần phụ của sản phẩm da phải rõ ràng;

Quan sát lỗ chân lông

Phân bố và hình dạng: da tự nhiên có nhiều lỗ rỗng và không thích hợp để làm đáy và hơi nghiêng; trong khi các lỗ có lỗ dọc nông có thể được biến đổi bằng da tổng hợp.

Nhìn từ mặt cắt ngang, mặt cắt ngang của lớp da tự nhiên có những đặc điểm riêng và độ dày của mỗi lớp sợi khác nhau. Các lớp sợi của da tổng hợp về cơ bản là đồng nhất, và lớp bề mặt có dạng màng nhựa.

Sờ thử bề mặt da

Da mịn, mềm, đầy đặn và đàn hồi khi sờ bằng tay. Khi mặt trước của da gấp xuống khoảng 90 độ, các nếp nhăn tự nhiên sẽ xuất hiện. Các phần da khác nhau sẽ bị uốn cong riêng biệt. Rõ ràng là không đồng đều, về cơ bản có thể được coi là da thật, bởi vì da thật có cấu trúc sợi không đồng đều tự nhiên, do đó, hiệu suất của các nếp nhăn hình thành cũng rõ ràng là không đồng đều. Nói chung, da tổng hợp nhân tạo có chất làm keo, bề mặt cứng, kém mềm mại, cảm giác như nhựa, độ phục hồi kém và độ dày của các nếp gấp tương tự nhau.

Ngửi mùi da

Da tự nhiên có mùi lông rất nồng, thậm chí sau khi xử lý mùi còn rõ hơn, còn đồ da nhân tạo thì có mùi nhựa, không có mùi lông.

Các phương pháp phân  biệt da thật, da giả khác

Nhỏ nước lên bề mặt da

Loại có độ hút nước mạnh rõ ràng là da tự nhiên, nếu không có thể là da nhân tạo.

Kiểm tra lực kéo và độ đàn hồi

Da tự nhiên có độ đàn hồi và lực kéo rất tốt, nếu không thì đó là da nhân tạo.

Da thật sẽ cảm thấy mềm mại và linh hoạt, nhưng nó cũng sẽ có một cảm giác hạt . Bạn cũng sẽ không thể kéo da giả, nhưng da thật có thể kéo căng. Cuối cùng, da thật sẽ cảm thấy ấm áp, trong khi da giả tạo cảm giác mát mẻ. Da thuộc có mùi gỗ sồi riêng biệt, trong khi giả da thì không.

Thử thấm nước ngược

Bạn có thể nhổ nước bọt vào mặt sau của da, nếu da thật thì sẽ thấy có mặt trước có hơi ẩm. Đó chính là vì da có thẩm thấu một chiều. Độ thoáng khí tốt, phản ánh đầy đủ giá trị của da thật.

Đốt cháy

Da tự nhiên khi cháy sẽ tỏa ra mùi khét, tro đốt thường dễ vỡ thành bột canxi.

Da nhân tạo sau khi đốt có ngọn lửa mạnh. Co rút nhanh và có mùi nhựa khó chịu, sau khi đun nóng thì keo lại, cứng và vón cục sau khi nguội.

4.9/5 - (971 votes)