Cách làm sạch vết mực bút dạ trên ghế sofa – Tẩy sạch bong, hiệu quả bất ngờ

Các gia đình có trẻ em thường phải đối mặt với một vấn đề rất nhức đầu, đó là làm sao tẩy vết mực bút dạ trên ghế sofa. Trẻ em thường là các hoạ sĩ nhí thiên tài với các đam mê vô tận với cây bút lông, bút dạ trên tay. Các em có thể vẽ trên các bề mặt với các cảm hứng và nguồn sáng tạo không ngừng. Và dĩ  nhiên, vì là trẻ nhỏ, nên các em chưa phân biệt được nơi nào được phép vẽ, nơi nào phải tránh xa. Và các bộ ghế sofa luôn trở thành nơi các em thích vẽ nhất với các cây bút dạ nhiều màu sắc thu hút ánh nhìn.

Làm sao để cứu bộ ghế sofa của bạn trở lại trạng thái như cũ, hãy cùng theo dõi các phương pháp làm sạch vết mực bút lông trên ghế sofa dưới đây của chúng tôi.

Cách để tẩy vết bút dạ trên ghế sofa vải

Cách làm sạch vết bút dạ trên ghế sofa

Trước khi lấy một miếng bọt biển và các sản phẩm làm sạch, trước hết hãy cố gắng tìm hiểu loại bút dạ hoặc bút lông đã được sử dụng để tạo ra những kiệt tác. Hiện tại, có một số loại bút dạ quang, bút dạ màu, bút dạ bảng: gốc nước (thường được dùng cho trẻ em), bút dạ viết bảng, acrylic, cũng như cồn truyền thống, bút đánh dấu, bút dạ dầu và bút dạ sơn và vecni.

Xem thêm: Cách làm sạch cặn nước tiểu trên ghế sofa.

Loại bỏ vết bút dạ gốc nước và gốc dầu

Bút dạ gốc nước và gốc dầu là các dấu vết trên ghế sofa dễ làm sạch nhất. Chúng ta chỉ cần sử dụng khăn sạch ẩm lau kỹ vết bút dạ trên ghế, tiếp theo dùng baking soda theo cách như sau:

  1. Trộn một thìa cà phê muối nở và 0,5 thìa nước cốt chanh.
  2. Hỗn hợp sẽ bắt đầu nổi bọt và sủi bọt. Đó là bọt phải được áp dụng cẩn thận vào khu vực bị ô nhiễm.
  3. Để yên bọt trong 10-15 phút.
  4. Sau thời gian quy định, lấy bọt biển ẩm. Lau ghế sofa một chút để loại bỏ bất kỳ dư lượng chất tẩy rửa nào trên nó. Nếu vết bẩn vẫn chưa hết hoàn toàn, hãy lặp lại vài lần.
  5. Để ghế sofa khô tự nhiên.

Xóa vết bút đánh dấu bằng cồn và acrylic

Tẩy vết bút dạ trên ghế sofa

Bút dạ  cồn và acrylic để lại các dấu vết trên ghế sofa khó làm sạch hơn. Chúng ta phải sửa dụng các chất tẩy rửa gốc cồn thì mới có thể làm sạch được. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt không khuyến khích sử dụng cồn chưa pha loãng hoặc chất tẩy sơn móng tay: khả năng cao là thành phần này không chỉ làm sạch đầu bút dạ mà còn làm hỏng các sợi vải. Lựa chọn tốt nhất là sử dụng amoniac.

  1. Pha amoniac với nước theo tỷ lệ 1 thìa cà phê amoniac cho 1 lít nước.
  2. Dùng miếng vải trắng thoa dung dịch lên vết bẩn hoặc nếu hình vẽ nhỏ (ví dụ: nó chỉ là một đường kẻ), hãy bôi cục bộ bằng tăm bông.
  3. Dùng khăn giấy thấm nước để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Nếu đầu bút dạ không biến mất, hãy xử lý hình vẽ bằng amoniac nhiều lần.
  4. Giặt ghế sofa bằng nước sạch bằng khăn vải trắng ẩm. Nếu cần, hãy loại bỏ độ ẩm dư thừa bằng khăn giấy.
  5. Để ghế sofa khô.

Nếu dung dịch amoniac không hiệu quả lắm trong việc tẩy mực bút dạ trên sofa vải, bạn có thể tăng nồng độ bằng cách thêm 1 thìa cà phê khác vào dung dịch hiện có (nghĩa là, nồng độ là 2 thìa cà phê amoniac trên 1 lít nước).

Xem thêm: Cách làm sạch vết rượu vang trên ghế sofa.

Loại bỏ vết bút dạ dầu, bút dạ sơn

Bút dạ gốc dầu và bút dạ sơn các loại bút có đầu phớt – thứ mà người bình thường gọi là “bút đánh dấu vĩnh viễn”. Chúng ta không được dùng chất tẩy sơn, cồn, dầu thực vật.. để tẩy vì có thể làm hư hỏng lớp bọc ghế sofa. Tất cả các tùy chọn đều cực kỳ nguy hiểm đối với vải bọc. Nếu không muốn làm hỏng ghế sofa, tốt hơn hết bạn nên liên hệ ngay với dịch vụ giặt ghế sofa.

Cách tẩy vết bút dạ trên ghế sofa da

Cũng như đối với ghế sofa vải, phương pháp lau sạch vết bút dạ, bút lông màu sẽ phụ thuộc vào bút sử dụng nguyên liệu gì để vẽ. Ngoài ra, ghế sofa da rất khó thấm nước nên các vết bút dạ không thấm sâu bên trong bề mặt, chỉ nằm ở phía trên nên rất dể dàng để làm sạch.

Xoá vết bút dạ viết bảng, bút lông gốc nước

Những vết bút dạ này có thể dễ dàng loại bỏ khỏi da thật và da nhân tạo bằng cách sử dụng một miếng bọt biển được làm ẩm bằng nước.

Xoá vết mực bút dạ đánh dấu

Có thể tẩy vết bút dạ đánh dấu và bút có đầu phớt (cồn, dầu, sơn và vecni) bằng cồn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cồn không chỉ có thể lau sạch bút lông mà còn khô lớp da bề mặt, nên cần phải cẩn thận khi xoá vết mực bút dạ bằng cồn hoặc các hợp chất dễ bay hơi. Vui lòng kiểm tra sản phẩm trên khu vực kín đáo của ghế sofa trước khi sử dụng. Sau khi tẩy vết mực bút dạ mà vẫn còn, khả năng là chúng dính ở các đường may nên ta cần cẩn thận làm sạch lại ở các đường chỉ khâu ghế da. Sau khi làm sạch bằng cồn, hãy nhớ lau khu vực cần xử lý bằng khăn ẩm và bôi hợp chất dưỡng da lên ghế sofa để giữ cho da không bị nứt và khô.

Làm sạch vết bút dạ trên ghế sofa chuyên nghiệp

Bút nỉ,  bút dạ, bút lông, bút đánh dấu khi được trẻ dùng để vẽ trên ghế sofa, nếu không biết cách làm sạch  thì chúng sẽ nhanh chống thấm sâu vào trong các sợi vải hoặc các lỗ chân lông da. Khi đã không tự làm sạch được, bạn đừng nên cố gắng tẩy sạch bằng mọi cách mà hãy gọi dịch vụ giặt ghế sofa Đà Nẵng. Là dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, họ biết cách đối phó với các vết bẩn cứng đầu nhất, như vết máu, vết nước tiểu, vết socola, và cả cách làm sạch hiệu quả vết bút lông trên ghế sofa.

4.9/5 - (974 votes)