Cách làm sạch vết máu trên ghế sofa

Các ghế sofa bị dính máu do rất nhiều nguyên nhân, chị em “tới tháng” bất cẩn làm dính máu, vô tình cầm dao kéo làm đứt tay chảy máu… Các vết máu trên vải bọc ghế sofa là khó giặt sạch nhất, đặc biệt là khi chúng đã trở  nên khô cứng. Do vậy, cần phải làm sạch vết máu càng sớm càng tốt. Để càng lâu thì các nổ lực để làm sạch vết máu có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc của lớp vải bọc và dễ làm hư hỏng, xuống cấp lớp vỏ bọc ghế sofa.

Tẩy vết máu trên ghế sofa

Bạn có thể làm sạch ghế sofa khỏi vết máu bằng các phương tiện tùy biến từ bộ sơ cứu và từ nhà bếp, hoặc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một phương pháp làm sạch dựa trên loại vải bọc của ghế sofa, mà chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết dưới đây. Trước tiên, hãy đọc các hướng dẫn chung cần tuân theo khi làm sạch bất kỳ chất liệu bọc nào.

Cách làm sạch vết máu trên ghế sofa

Bạn có thể làm sạch vết máu trên ghế sofa bằng các thành phần có trong nhà bếp của bạn, hoặc sử dụng các sản phẩm giặt tẩy chuyên dụng. Và cần phải chú ý đến ghế sofa được bọc bằng loại vải gì để tìm ra các loại sản phẩm tẩy rửa phù hợp với chúng.

Vết máu tươi (máu chưa đông khô) chỉ có thể làm sạch bằng nước mát. Nếu chùi rửa bằng nước nóng, máu sẽ đông lại và rất khó lấy ra sạch.

Sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào, bôi vào giẻ, miếng bọt biển, miếng bông, nhưng không xịt lên vải bọc. Nếu xối nước vào thì sẽ tạo áp lực đẩy vết bẩn vào sâu hơn bên trong lớp vải bọc. Ngoài ra, một số loại vải bọc ghế sofa có chỉ định chống giặt ướt, nếu không sẽ bị co rút, nhăn gây biến dạng đến ngoại hình của ghế sofa.

Cân nhắc sử dụng hoá chất tẩy rửa phù hợp với từng loại vải bọc ghế, không tự tiện lấy các loại hoá chất không phù hợp vì sẽ làm cho vết máu trên ghế sofa trở nên khó tẩy sạch và ảnh hưởng tới chất liệu vải bọc ghế sofa.

Bắt đầu làm sạch vết máu từ các cạnh, di chuyển về phía giữa – để nó không lan rộng ra một diện tích lớn hơn.

Khi lau, không ấn mạnh xuống vết bẩn hoặc chà xát mạnh.

Trước khi làm sạch ghế sofa, hãy kiểm tra sản phẩm bạn sẽ sử dụng trên khu vực không dễ thấy của vải bọc. Ví dụ, trên bức tường phía sau hoặc giữa tay vịn và ghế ngồi.

Cách tẩy vết máu trên ghế sofa

Sofa vải Jacquard và vải lụa

Sofa bọc vải lụa và vải jacquard là các loại vải đắt tiền và rất cầu kỳ, nhạy cảm, do vậy đòi hỏi phải có sự chú tâm đặc biệt khi làm sạch các loại vải này. Những loại vải này rất dễ bị rách và có nguy cơ bị phai màu cao ở điểm làm sạch. Ngoài ra, ngay cả một giọt máu nhỏ nhất, rơi trên vải bọc như vậy, cũng có thể loang ra theo các sợi tơ thành một vết lớn. Do đó, việc đầu tiên cần làm là ngăn chặn sự loang rộng của vết máu. Ngay sau khi vết máu dính trên vải bọc bằng lụa hoặc vải jacquard, bạn nên bắt đầu ngay lập tức dùng khăn khô và sạch thoa lên vết bẩn để thu gom chất lỏng trong đó. Khăn ăn phải được đè lên vết máu, ấn nhẹ nó xuống, sau đó lấy ra và thay bằng khăn mới – và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi máu ngừng chảy ra từ vải bọc. Chỉ sau đó, bạn mới có thể tiến hành trực tiếp để loại bỏ vết bẩn.

Xem thêm: Cách làm sạch vết i-ốt trên ghế sofa.

Bạn có thể làm mất màu máu bằng dung dịch cồn nhẹ được pha theo tỷ lệ 1: 1 từ cồn và nước tinh khiết.

Nhúng một miếng bông, giẻ hoặc khăn tay vào đó và đắp lên vết bẩn trong 5-10 phút.

Chà nhẹ vùng bẩn mà không cần ấn mạnh, sau đó phủ khăn giấy sạch và khô.

Để loại bỏ hết độ ẩm còn sót lại, hãy rắc muối lên vết bẩn trong 20-30 phút.

Hút sạch phần muối còn lại.

Với máu còn tươi, thì việc sử dụng nước sạch và khăn sạch là cách đơn giản để làm sạch vết máu trên vải lụa và vải jacquard, nhưng nó sẽ không giúp bạn được nhiều trong tình huống vết máu đã trở nên hơi khô. Lúc này chúng ta phải sử dụng dấm là cách tốt hơn. Nguyên tắc sử dụng của nó cũng giống như dung dịch cồn: làm ẩm một miếng bông với giấm, đặt lên vết bẩn không quá 5 phút, sau đó hút ẩm bằng muối và loại bỏ muối bằng máy hút bụi.

Xem thêm: Cách làm sạch vết nước tiểu mèo trên ghế sofa.

Ghế sofa vải bông, vải lanh

Vải lanh, bông có kết cấu xốp nhẹ, do đó, một giọt máu rơi trên vải bọc sẽ ngay lập tức thấm sâu vào vải và khô lại ở các lớp sâu bên trong vải bọc. Tình hình phức tạp là thực tế là vải bông và vải lanh dễ bị phá hủy dưới tác động của các chất tẩy rửa mạnh và do các tác động vật lý như cọ xát nhiều lần. Chúng bị rách hoặc xuất hiện một đốm trắng do mất màu. Vì những lý do này, hầu như không thể làm sạch vết bẩn trên ghế sofa bằng vải cotton hoặc vải lanh mà chỉ có thể làm nhẹ và ít gây chú ý hơn. Để làm sạch một chiếc ghế sofa như vậy với những rủi ro tối thiểu, hãy sử dụng công thức sau.

Chuẩn bị một dung dịch xà phòng nhẹ. Tốt hơn là sử dụng xà phòng giặt, hoặc bất kỳ loại nào khác, nhưng chỉ dùng màu trắng – không dùng xà phòng có màu hoặc có hương liệu v.v. Tốt nhất là dùng xà phỏng dạng lỏng. Không nên sử dụng nước rửa chén hay dầu gội đầu.

Khuấy dung dịch xà phòng cho nổi bọt, sau đó lấy bọt này xoa lên vết máu.

Để bọt không quá 15 phút, sau đó nhẹ nhàng lau sạch bằng khăn sạch và khô.

Dùng một miếng bọt biển khô và sạch, nhẹ nhàng chà xát mà không đè lên vết bẩn.

Rắc muối lên vừa tẩy vết máu trong 20-30 phút để hút ẩm và hút bụi cho ghế sofa.

Trong hầu hết các trường hợp, cách xử lý đơn giản như vậy sẽ giúp làm mất màu thực tế vết máu, nếu vết máu mới xuất hiện.  Nếu vết máu đã khô thì phải sử dụng cách khác như dùng cồn hoặc nước cốt chanh.

Pha dung dịch cồn hoặc chanh theo tỷ lệ 1: 1 với nước sạch.

Sau khi thấm ướt một miếng bông gòn trong dung dịch, hãy thoa lên vết bẩn trong vòng 5-10 phút.

Lấy miếng bông ra và dùng khăn giấy sạch phủ xen kẽ cho đến khi chúng không còn bị ướt.

Loại bỏ độ ẩm dư thừa trên vải bọc bằng cách rắc muối.

Quét muối ra khỏi ghế, hoặc tốt hơn là hút bụi.

Sofa vải nhung

Chúng tôi khuyến khích bạn không nên tự giặt giũ các loại sofa vải nhung do chúng rất dễ phai màu màu, bị bay lớp lông nhung nếu như bạn không có tay  nghề cao – và khi đó vẻ ngoài của lớp bọc sẽ bị hư hỏng không thể sửa chữa mà không có khả năng sửa chữa gì đó.

Ghế sofa bọc vải nỉ và vải chenille

Flock và chenille là những vật liệu chống mài mòn có độ bền cao hiện đại. Cả hai loại vải đều có số lượng ít. Nhưng vì chúng có nguồn gốc tổng hợp, nên việc chăm sóc ghế sofa làm bằng nỉ và vải chenille khá dễ dàng: chất liệu bọc này chịu được độ ẩm tốt, không bị phai màu hoặc phai màu. Bạn có thể tự làm sạch vết máu trên sofa vải chenille như vậy bằng nước xà phòng, giấm, chanh, hỗn hợp giấm và chanh với nhau, rượu – theo tất cả các cách được mô tả ở trên. Nhưng có một công thức khác hiệu quả hơn không thể áp dụng cho các loại vải bọc khác, nhưng an toàn và hiệu quả cho đàn và khăn chenille – làm sạch bằng amoniac.

Amoniac có thể gây phỏng da nên cần phải trang bị găng tay, ngâm một miếng bông trong amoniac và chà xát mạnh lên vết máu.
Để loại bỏ mùi hăng, khó chịu của amoniac, hãy chà xát khu vực đã được làm sạch bằng một miếng bông nhúng vào nước sạch. Hoặc xịt nước hoa hoặc chất làm mát không khí lên ghế sofa, nhưng càng xa càng tốt, và mở cửa sổ để thông gió.

Làm sạch ghế bọc da tự nhiên và da nhân tạo

Da tự nhiên và da nhân tạo thoạt nhìn rất dễ làm sạch. Có thể lau sạch giọt máu rơi trên người bằng khăn ẩm nhúng vào nước sạch. Nhưng nếu máu có thời gian để khô dù chỉ một chút, nó rất có thể đã thâm nhập vào các lỗ chân lông trên da, điều này làm phức tạp phần nào việc loại bỏ nó. Vì vậy, tốt hơn là lau máu trên ghế sofa da bằng một miếng bông, nhúng nhiều nước chanh hoặc nước oxi già. Chà xát vết bẩn và sau đó rửa sạch nước oxy già / chanh còn sót lại bằng khăn ẩm sạch.

Sử dụng các sản phẩm tẩy vết máu thương mại

Trên thị trường có hàng ngàn nhà sản xuất các chế phẩm tẩy rửa quảng cáo về các sản phẩm của họ có khả năng tẩy vết máu hiệu quả. Có lẽ, trong một số sản phẩm này, có những chế phẩm hữu hiệu giúp khôi phục lại sự sạch sẽ cho ghế sofa sau khi bị dính máu. Nhưng về phần mình, chúng tôi khuyên bạn không nên mạo hiểm bộ ghế sofa đắt tiền cho những sản phẩm tẩy rửa chưa có kiểm chứng này. Các vết máu rất khó tẩy rửa làm sạch với các hoá chất tẩy rửa thông dụng trên thị trường, thậm chí chúng còn để lại hậu quả nặng nề hơn.

Để loại bỏ vết máu, bạn cần một hoá chất sử dụng các enzime để phá vỡ các hợp chất protein phức tạp, từ đó trung hoá chúng và hút ra ngoài ghế sofa bằng khăn khô hoặc máy hút bụi. Trong khi hầu hết các sản phẩm tẩy rửa thông dụng trên thị trường như nước rửa chén, xà phòng hoàn toàn không có những tính năng này, đặc biệt là các vết máu khô.

Cách đảm bảo để làm sạch ghế sofa khỏi vết máu mà không có hậu quả

Ở phần trên, chúng tôi đã đưa ra một số cách làm sạch vết máu trên ghế sofa đơn giản mà an toàn, ngay cả khi chúng không loại bỏ hoàn toàn vết máu, thì ít nhất chúng cũng làm phai màu chúng và đồng thời đảm bảo không làm hỏng lớp bọc. Các bạn có thể tùy ý sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng nhưng bắt buộc phải làm theo hướng dẫn sử dụng kèm theo. Nếu bạn nghi ngờ chất liệu bọc của đồ nội thất của mình được làm bằng chất liệu gì và bạn không muốn thử nghiệm và mạo hiểm với vẻ ngoài của nó, tốt hơn hết bạn không nên tự mình làm sạch nó.

Có một cách đảm bảo để trả lại ghế sofa sạch sẽ, an toàn khỏi các vết máu trên vỏ bọc mà không có nguy cơ hư hỏng – đó là tin tưởng vào các thợ vệ sinh sofa và đặt dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp tại nhà. Họ có đầy đủ các kiến thức chuyên môn và các loại hoá chất chuyên dụng, cũng như máy giặt đặc biệt để làm sạch các vết máu trên ghế khó giặt nhất. Trong trường hợp không thể giặt sạch được, họ cũng thông báo cho bạn biết để có các phương án xử lý khác hoặc liên hệ DanaHYG để hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)