Cách tẩy vết iốt (thuốc tím) trên ghế sofa siêu sạch

Iốt là một trong những chất khử trùng phổ biến nhất. Nó được sản xuất dưới dạng dung dịch bao gồm dung dịch i-ốt, cồn i-ốt, gel iod, miếng dán i-ốt và iod dạng tinh thể. Theo quan điểm y tế, nó là một loại thuốc kháng khuẩn an toàn và hiệu quả. Nhưng từ quan điểm của việc làm sạch – các vết bẩn i-ốt trên ghế sofa rất khó có thể làm sạch, cho dù đó là vết bẩn mới hay cũ. Làm thế nào bạn có thể loại bỏ dấu vết của thuốc tím trên vải bọc của ghế sofa, ghế bành, đi văng tại nhà – chúng tôi sẽ cho bạn biết trong bài viết này.

Các bước đầu tiên nếu iốt bị đổ

Loại bỏ iốt khỏi vải bọc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc đối phó với dấu vết thuốc khử trung i-ốt này có thể khó khăn ngay cả khi sử dụng hóa chất chuyên nghiệp. Do đó, nếu bạn vô tình làm đổ thuốc tím lên ghế sofa, việc đầu tiên là cần phải hút sạch, thấm sạch dung dich thuốc tím càng nhanh càng tốt.

 1. Phủ lên  vết i-ốt bằng baking soda, tinh bột hoặc muối tinh thông thường.
 2. Để nó trong một vài giờ. Các khối bột  sẽ hấp thụ hầu hết i-ốt.
 3. Cẩn thận loại bỏ baking soda, tinh bột hoặc muối khỏi khu vực bị nhiễm bẩn.  Cách tốt nhất là dùng máy hút bụi hoặc băng dính để loại bỏ hết bột còn dư trên ghế sau khi đã hút hết dung dịch i-ốt.

Chú ý! Không nên chà chổ bị đổ i-ốt bằng khăn giấy, miếng bọt biển hoặc giẻ lau: điều này sẽ chỉ làm loang rộng vết iod.

Xem thêm: Cách làm sạch vết cafe trên ghế sofa.

Cách làm sạch vết iod trên ghế sofa

Loại bỏ vết bẩn i-ốt khỏi ghế sofa bọc vải

Vải bọc ghế sofa có thể được chia thành nhiều nhóm lớn: vải thô, vải có kết cấu xốp, cũng như vải mỏng. Mỗi loại vải sẽ có một cách làm sạch vết i-ốt khác nhau.

 

Ghế sofa bọc vải chenille

Gấm và chenille là loại vải nhân tạo. Chúng khá bền. Bạn có thể làm sạch lớp vải bọc này khỏi vết ố i-ốt bằng dung dịch amoniac .

 1. Lấy 500 ml nước lạnh. Thêm 1 thìa amoniac và 1 thìa xà phòng lỏng (trong suốt, không màu) vào đó. Khuấy đều.
 2. Sử dụng một miếng vải trắng sạch, thoa dung dịch lên vết bẩn, di chuyển từ ngoài vào trong. Thấm bớt độ ẩm dư thừa bằng khăn giấy trắng hoặc khăn giấy khô.
 3. Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết vết bẩn.
 4. Xả lại bằng nước sạch và để khô.

Lưu ý: Amoniac có thể làm phai màu vải,Do đó, trước khi sử dụng phương pháp làm sạch dung dịch i-ốt này, hãy thử dung dịch này lên khu vực khuất trên ghế sofa.

 1. Một cách khác để loại bỏ i-ốt khỏi ghế sofa là dùng tinh bột khoai tây .
 2. Khuấy tinh bột với nước để lên bọt.
 3. Xoa tinh bột khoai tâyó lên vết bẩn và để yên trong 10-12 giờ.
 4. Loại bỏ tinh bột bằng máy hút bụi và rửa khu vực bằng nước xà phòng ấm.

Nếu không có tinh bột, chúng ta có thể dùng khoai tây sống để làm sạch vết bẩn i-ốt: cắt đôi củ khoai tây và chà nhẹ lên vết bẩn bằng vết cắt. Một phản ứng hoá học sẽ xảy ra – iốt sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh lam. Lặp lại quá trình nhiều lần cho đến khi vết bẩn nhạt hẳn. Sau khi – rửa lại bằng nước sạch.

Xem thêm: Cách làm sạch vết máu trên ghế sofa.

Ghế sofa bọc vải sợi tự nhiên

Các loại vải tự nhiên được dùng làm bọc ghế sofa bao gồm như vải nhung không thích hợp để làm sạch một cách thông thường, nếu không có kinh nghiệm xử lý các vết bẩn trên vải nhung, rất dễ làm hỏng vải như làm bạc màu, bay lớp nhung trên bề mặt vải.

Ghế sofa vải cotton

Vải bông, vải cotton, vải lanh – tất cả các loại vải này đều có kết cấu xốp. Do đó, dung dịch iốt dễ dàng thấm sâu vào mô. Rất khó để làm sạch vết i-ốt và chà xát quá mạnh có thể làm hỏng vải dệt. Hơn nữa, đó là những loại vải tự nhiên khó giặt sạch nhất. Do đó, cách hợp lý nhất là làm đổi màu vết bẩn bằng cách sử dụng natri thiosulfat .

 1. Thêm 1 muỗng cà phê natri thiosulfat vào 1 ly nước lạnh. Khuấy đều.
 2. Dùng vải bông trắng thấm dung dịch lên vết bẩn. Chờ một vài giây: vết bẩn sẽ bắt đầu sáng ra ngay trước mắt bạn.
 3. Nếu cần, thấm dung dịch dư bằng khăn giấy và bôi lại dung dịch natri thiosunfat.
 4. Lặp lại quy trình cho đến khi vết bẩn mờ đi hoàn toàn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để vải bọc khô tự nhiên.

Một hoá chất thông dụng để tẩy màu vết i-ốt là nước oxi già . Bạn không cần phải pha loãng nó. Chỉ cần làm ẩm một miếng bông với nước oxy già và lau nhẹ từ ngoài vào trong của vết thuốc i-ốt. Lặp lại cho đến khi vết bẩn mất màu. Sau đó – rửa sạch vải bọc bằng nước ấm và để khô.

Tẩy vết i-ốt trên ghế sofa

Ghế sofa vải Jacquard

Jacquard là một loại vải nhân tạo tương tự như lụa. Tuy nhiên, không giống như tơ lụa, nó có các đặc tính hiệu suất cao hơn đáng kể. Jacquard đòi hỏi phải sử dụng biện pháp giặt khô nhằm tránh hư hỏng vải. Do đó, nếu bạn không có đủ tự tin, nên thuê dịch vụ giặt ghế sofa để họ thực hiện công việc này cho bạn.

Ghế sofa vải lụa

Lụa là một loại vải tự nhiên mỏng manh. Vật liệu này rất khó bảo trì. Nó rất dễ làm hỏng nó, nó dễ bị mất màu hơn những loại khác, nhưng điều tồi tệ nhất là các vết bẩn hầu như luôn lưu lại trên lụa, ngay cả từ nước tinh khiết. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên tự mình vệ sinh đồ nội thất bọc lụa để loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào, kể cả i-ốt.

Loại bỏ vết iốt trên ghế sofa da

Da tự nhiên và da  nhân tạo hấp thụ chất lỏng ít hơn vải. Hầu hết chúng có thể được lau đơn giản bằng khăn khô và rửa sạch bằng nước. Nhưng không phải trong trường hợp của iốt: nó để lại dấu vết màu vàng. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng cồn isopropyl.

 1. Trộn 1 thìa cồn tẩy rửa với một cốc nước lạnh.
 2. Sử dụng một miếng vải trắng sạch, thoa dung dịch lên vết bẩn, di chuyển từ ngoại vi của vết bẩn đến trung tâm. Loại bỏ độ ẩm dư thừa bằng khăn giấy.
 3. Lặp lại quy trình vài lần.
 4. Sau khi vết bẩn biến mất, hãy rửa lại ghế sofa bằng nước sạch.

Vui lòng không sử dụng rượu chưa pha loãng. Bạn có nguy cơ tẩy sạch không chỉ i-ốt, mà còn cả sơn trên da!
Một cách phổ biến khác để làm sạch vết bẩn bằng i-ốt rất thích hợp cho ghế sofa da với chất liệu bọc sáng màu là chanh, tinh bột và soda .

 1. Đặt một miếng chanh lên vết bẩn và để yên trong vài phút.
 2. Lấy chanh ra, bôi tinh bột pha loãng với nước thành nhão vào chỗ bị nhiễm bẩn.
 3. Đổ baking soda lên trên lớp váng tinh bột và phủ lên mọi thứ bằng một miếng chanh. Chờ một vài phút và loại bỏ mọi thứ bằng khăn ăn.
 4. Nếu cần, hãy lặp lại quy trình vài lần. Sau khi vết bẩn biến mất, hãy nhớ rửa lại ghế sofa bằng nước sạch.

Xin lưu ý: các phương pháp trên không đảm bảo loại bỏ vết bẩn 100%! Nỗ lực loại bỏ iốt một cách độc lập trên bất kỳ loại vải bọc nào có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn và sự xuất hiện của các vết bẩn mà ngay cả các chuyên gia hóa học chuyên nghiệp cũng không thể đối phó được!

Những cách tẩy iốt trên ghế sofa không nên làm

Có nhiều hướng dẫn về cách giặt tẩy vết i-ốt trên ghế sofa, nhưng thật ra chúng chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng của ghế, như các cách tẩy i-ốt sai lầm dưới đây:

 • Dùng máy sấy tóc hơ lên ​​vết bẩn, vết bẩn sẽ mờ dần. Dưới sức nóng cao, i-ốt có thể bị đổi màu, nhưng dưới tác động của nhiệt độ, biểu bì da có thể biến dạng và da có thể bị khô.
 • Dùng nước tẩy sơn móng tay. Ngay cả những sản phẩm không có axeton cũng là những chất có tính ăn mòn rất cao. Việc thoa chất lỏng chưa pha loãng có thể gây ra hư hỏng vật lý cho lớp bọc (rách sợi vải, nứt da), cũng như hình thành các đốm trắng do vật liệu đổi màu.
 • Phơi ghế sofa dưới ánh sáng mặt trời. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm phai màu vải bọc. Da và giả da có thể bị khô và nứt dưới nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời.
 • Lau vết i-ốt bằng sản phẩm có chứa clo. Clo sẽ khiến bề mặt ghế bị đổi sang màu trắng và ố màu, ngoài ra clo lâu ngày sẽ làm cho vải bị mủn, trở nên dễ rách và bạc màu.

Thuê dịch vụ tẩy vết i-ốt chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn loại bỏ vết ố i-ốt trên ghế sofa, nhưng lại sợ làm hỏng nó, hãy sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp. Ghế sofa của bạn sẽ được làm sạch bởi các thợ giặt ghế nhiều năm kinh nghiệm, cùng với máy giặt ghế sofa phun hút nước nóng hiện đại, hoá chất tẩy bẩn chuyên nghiệp dành riêng cho các vết bẩn do thuốc tím tạo nên. Ngoài ra, trong các trường hợp có khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, các nhân viên giặt ghế cũng sẽ thông báo cho bạn biết và lên phương án xử lý cho bạn.

5/5 - (969 votes)