Cách lựa chọn các loại đĩa mài sàn bê tông

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu thêm về từng thành phần riêng lẻ của đĩa mài sàn và mục đích sử dụng của chúng. Từ đó đưa ra nhận định làm thế nào để lựa chọn dụng cụ mài bê tông phù hợp.

dung-cu-mai-san-be-tong-vesinhcongnghiepdanang
Bộ dụng cụ mài sàn bê tông

Các khái niệm cần biết về đĩa mài sàn bê tông

Đĩa mài kim cương

Công dụng

Khi sử dụng thiết bị mài, tất cả các thao tác mài hoặc cắt đều được thực hiện bởi các viên kim cương nhân tạo , hay còn gọi là các hạt mài đính trên đĩa mài.

Kim cương tổng hợp chủ yếu được sử dụng cho các đĩa mài kim cương hiện đại vì chúng cung cấp nhiều sự lựa chọn về kích thước, hình dạng và công năng.

Thợ thi công có thể tối ưu hóa hiệu quả đạt được nếu lựa chọn đúng công cụ mài kim cương phù hợp với từng giai đoạn.

Kích thước

Kích thước đĩa mài kim cương được sắp xếp theo grit và có tỉ lệ nghịch với số lượng của các hạt mài. Viên kim cương càng lớn số lượng phân bố trên đá mài càng nhỏ và hạt kim cương càng nhỏ thì có số lượng phân bố trên đá mài càng lớn.

kim-cuong-tong-hop-vesinhcongnghiepdanang
Kim cương tổng hợp dùng để cắt mài

Mối quan hệ giữa kích thước và công dụng

Những hạt mài có kích cỡ lớn được sử dụng để cắt hoặc loại bỏ bê tông trong khi đá mài kim cương nhỏ được sử dụng để mài giũa và đánh bóng. Các hạt mài lớn được dùng để mài thô, còn các hạt mài tinh được dùng để mài mịn và đánh bóng.

Chất liên kết của đĩa mài sàn

Ngoài tầm quan trọng của việc lựa chọn kích cỡ kim cương phù hợp với nhiệm vụ đánh bóng thì chất liên kết (chất mang, chất tạo chỗ bám cho hạt kim cương dính chặt vào đĩa mài) cũng quan trọng không kém trong các thiết bị mài.

Công dụng

Chất liên kết có 2 chức năng quan trọng:

  • Giữ hoặc chứa các hạt mài kim cương để tinh thể có thể cắt, mài, tạo hình và đánh bóng.
  • Phải được thiết kế để mòn dần với tốc độ xác định để lộ các tinh thể kim cương mới, chưa sử dụng, được tiếp xúc với bề mặt trước khi tất cả các viên kim cương nằm trên bề mặt bị phá vỡ.

Các hạt mài kim cương nhìn chung rất cứng và có độ mài mòn cao. Tỷ lệ tiếp xúc với kim cương phụ thuộc vào mật độ, loại chất mang và bề mặt làm việc. Sử dụng chất keo nền phù hợp với bề mặt làm việc là điều rất quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của công cụ.

Phân loại

Có bốn loại keo nền hạt mài kim cương phổ biến bao gồm: đế nhựa, đế kim loại, đế mạ và hàn chân không. Các loại đế đĩa mài này được thể hiện qua hình sau:

cac-loai-chat-lien-ket-kim-cuong-vesinhcongnghiepdanang
Liên kết nhựa, liên kết thiêu kết, liên kết mạ điện và hàn chân không

Lựa chọn chất liên kết phù hợp

Nếu chất liên kết không phù hợp với vật liệu mà nó sẽ mài thì công cụ sẽ không thể hoạt động tốt được. Có 2 trường hợp chính:

Sàn bê tông xốp

Nếu mài sàn bê tông xốp (bê tông yếu, mềm) bằng đĩa mài dành cho sàn bê tông có độ cứng trung bình, thì tuổi thọ của công cụ sẽ bị rút ngắn hơn thời gian dự tính và sẽ bị hao mòn sớm.

Điều này là do khả năng chống mài mòn của chất liên kết quá thấp so với bề mặt bê tông thô, dẫn đến công cụ này không đạt được độ mài mòn nhất định và giải phóng tinh thể kim cương mới trước khi kim cương bề mặt bị phá vỡ.

Sàn bê tông cứng

Nếu đĩa mài bê tông xốp được sử dụng trên sàn bê tông cứng, kim cương bề mặt sẽ bị phá vỡ và công cụ sẽ ngừng cắt trước khi tinh thể kim cương mới được tiếp xúc với bề mặt.

Điều này là do khả năng chống mòn của chất liên kết quá cao và do đó, liên kết không thể giải phóng tinh thể kim cương mới đủ nhanh để bổ sung kim cương bị phá vỡ trên bề mặt.

dia-mai-be-tong-de-nhua-vesinhcongnghiepdanang
Đĩa mài kim cương đế nhựa sử dụng cho bê tông

Kết luận

Sàn bê tông cứng đòi hỏi khả năng chống mài mòn thấp, hoặc chất liên kết xốp, trong khi sàn bê tông xốp đòi hỏi khả năng chống mài mòn cao, hoặc chất liên kết cứng hơn.

Nguyên nhân là do đối với bề mặt sàn bê tông thô xốp phải tiến hành loại bỏ vật liệu nhiều hơn gấp năm lần so với trên sàn bê tông cứng, đó là lý do tại sao cần phải sử dụng một chất liên kết chống mài mòn cao hơn khi thi công với sàn bê tông xốp.

Ngược lại, dụng cụ mài kim cương cho sàn bê tông cứng cần phải có một chất liên kết chống mài mòn thấp tương ứng để phù hợp với lượng vật liệu cần được loại bỏ.

Xem thêm:

Yếu tố để lựa chọn đĩa mài sàn bê tông phù hợp

Mục đích thi công

Tùy theo nhu cầu và kết quả bạn mong muốn đạt được để lựa chọn loại đĩa mài phù hợp. Kích thước hạt mài (grit) sẽ xác định mức độ thô của công cụ, grit càng cao khả năng mài càng mịn.

Lựa chọn đĩa mài kim cương chủ yếu với 2 mục đích sau:

  • Vệ sinh, duy trì độ bóng của sàn với các đĩa mài có số grit: 400, 800, 1500, 3000 grit
  • Mài phá, phục hồi sàn bê tông với các hạt có kích thước tăng dần từ 60-400 grit

Có thể thử nghiệm một vài loại đĩa mài kim cương khác nhau để xác định xem loại nào mang lại kết quả tốt và phù hợp nhất. Thường rất khó để biết độ cứng của bê tông trước khi bắt đầu quá trình mài, vì vậy bạn cần có một đội ngũ thi công đáng tin cậy để đưa ra những lời khuyên và nhận định chuyên môn đúng đắn.

DanaHYG cam kết cung cấp những giải pháp tối ưu nhất dành cho sàn bê tông của bạn.

cac-hat-mai-co-kich-thuoc-khac-nhau-vesinhcongnghiepdanang
Đĩa mài các loại 100, 800, 3000 grit

Quy trình lựa chọn đĩa mài sàn bê tông

Quá trình lựa chọn công cụ mài sàn như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn nhà sản xuất uy tín
  • Bước 2: tiến hành khảo sát, theo dõi độ mài mòn và hiệu suất của công cụ để xác định loại công cụ phù hợp.
  • Bước 3: Kiểm tra công cụ thường xuyên và có thể thử một chất liên khác nếu khách hàng yêu cầu. Nếu dụng cụ kim cương đang thử nghiệm có hiệu suất cắt mài kém, có nghĩa là chất liên kết của công cụ này quá cứng. Ngược lại, nếu xảy ra hao mòn trên công cụ quá mức, điều đó cho thấy rằng chất kiên kết quá xốp.

Có một quy tắc chung thường được tuân theo khi bắt đầu lựa chọn công cụ mài là:

Đối với những sàn bê tông mới được lắp đặt và hoàn thiện đúng cách thì sẽ cứng hơn so với những sàn bê tông đã cũ hoặc bị hư hỏng.

lua-chon-cong-cu-mai-phu-hop-vesinhcongnghiepdanang
Cần lựa chọn công cụ mài bê tông phù hợp để tối ưu hiệu quả thi công

Tổng kết

Thời gian, hiệu quả và chi phí thi công của quá trình mài phụ thuộc rất nhiều vào việc có sử dụng đúng loại đĩa mài phù hợp hay không. Vì vậy, qua bài viết này chúng tôi cung cấp cho khách hàng những kiến thức cơ bản để thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn dụng cụ thi công là một công việc không hề đơn giản.

Liên hệ với DanaHYG theo số 0907490082 hoặc các phương thức liên lạc dưới đây để được tiếp nhận tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về mài sàn bê tông.

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÀ NẴNG DANAHYG
Địa chỉ: B32.09 72 Hàm Nghi, Thanh Khê, Đà Nẵng
Email: vesinhdanahyg@gmail.com
Phone: 0907490082
Website: vesinhcongnghiepdanang.com

4.9/5 - (969 votes)