An toàn trong quá trình phun hoá chất khử trùng Covid-19

So sánh giữa lau khử trùng và phun khử trùng

Quá trình sử dụng khăn vải tẩm hoá chất khử trùng để lau các bề mặt, hoặc phun xịt khử khuẩn lên các bề mặt vật liệu, sau đó lau lại bằng giẻ lau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc chỉ phun khử trùng bình thường.

Lau cũng mang lại nhiều lợi ích vì chất diệt khuẩn có thể bảo đảm rằng tất cả các bề mặt đều được xoa hoá chất lên đó và các hoá chất diệt trùng tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt. Tuy nhiên, việc lau chùi sát trùng đúng cách sẽ tốn rất nhiều thời gian hơn so với phun xịt khử trùng, do vậy, các khách hàng đa số ưu tiên sur dụng giải pháp phun thuốc khử trùng cho các văn phòng, nhà xưởng của họ.

Dịch vụ khử trùng văn phòng

Việc phun xịt khử khuẩn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trên các bề mặt phẳng, sạch, nằm ngang, nhưng nếu so với với biện pháp lau, thì quá trình phun sẽ có các hạn chế như sau:

 • Sử dụng nhiều thuốc khử trùng hơn.
 • Yêu cầu nhiều trang bị bảo hộ cá nhân hơn.
 • Có thể gây hư hỏng cho các bề mặt bên ngoài của sàn, đồ nội thất, thiết bị điện và giấy tờ hồ sơ trong văn phòng.
 • Quá trình phun diệt khuẩn sẽ phun sương đẫm sàn và dễ dẫn đến nguy cơ trượt ngã.
 • Cần phải vệ sinh bề mặt trước khi phun khử trùng vì các virus vi khuẩn có thể ẩn trong các bề mặt bẩn.

Hiệu quả của phương pháp phun khử trùng

Hiệu quả của quá trình phun thuốc khử trùng bao gồm các yếu tố sau: Khả năng hoạt tính, nồng độ, thời gian tiếp xúc và độ bao phủ. Tất cả được xem xét trong điều kiện bề mặt được phun đã được làm sạch.

 • Khả năng hoạt tính: Sản phẩm phải được chứng nhận có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus corona nhằm ngăn ngừa Covid-19. Các thuốc phun khử trùng phải được bộ Y Tế phê duyệt cho phép sử dụng.
 • Nồng độ: Là tỉ lệ pha loãng của thuốc trong nước. Nồng độ quá loãng hoặc quá đậm đặc thì sẽ gây ra nhiều vấn đề liên qua tới hiệu quả khử trùng và mức độ an toàn cho người sử dụng.
 • Thời gian tiếp xúc: Là thời gian cần thiết để chất khử trùng có thể tiêu diệt và làm bất hoại một loại virus cụ thể. Nếu thuốc khử trùng không tiếp xúc với vi trùng trong một khoảng thời gian cần thiết, thì các bề mặt đó không được khử trùng hoàn toàn.
 • Độ che phủ: Lý tưởng nhất là thuốc diệt khuẩn được phun bao trùm 100% toàn bộ các bề mặt tiếp xúc. Để đạt được mức lý tưởng này, cần phải kết hợp giữa sử dụng nhân công lau các bề mặt và phun mù lạnh bằng máy phun ULV.

Sức khoẻ và an toàn

Tại Việt Nam, các nhân viên thực hiện dịch vụ khử trùng cần phải được huấn luyện và cấp phép bởi các cơ quan chuyên môn, họ phải hiểu được các mối nguy cơ và hướng dẫn sử dụng an toàn khi sử dụng các loại thuốc khử trùng diệt khuẩn. Các quá trình đào tạo bao gồm:

 • Hiểu biết về tính chất và tác dụng của các loại hoá chất khử trùng.
 • Cách đọc nhãn hướng dẫn sử dụng và bảng dữ liệu an toàn của các thuốc diệt khuẩn.
 • Các bề mặt mà sản phẩm có thể được áp dụng sát khuẩn.
 • Các yêu cầu về phương tiện bảo vệ cá nhân như quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, kính mắt, ủng..
 • Quy trình phun xịt khử trùng và bảo quản, thu hồi.
 • Quy trình sơ cấp cứu và xử lý nếu có xảy ra sự cố

Pha loãng thuốc khử trùng

Để dễ dàng vận chuyển và lưu kho, hầu hết các hoá chất khử trùng thương mại đều được đóng gói ở dạng bột hoặc đậm đặc, cần phải pha loãng trước khi sử dụng. Các nhà sản xuất đều đưa ra các hướng dẫn sử dụng liên quan đến việc pha loãng hoá chất theo nồng độ và tỉ lệ tuỳ theo mục đích sử dụng của sản phẩm. Điều quan trọng là nhân viên khử trùng khi pha chế phải có hiểu biết về hoá chất và pha loãng thuốc theo đúng nồng độ mà nhà sản xuất đã quy định nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Quá loãng sẽ làm cho hoá chất mất tác dụng tiêu diệt virus, quá ít sẽ làm lãng phí thuốc và dễ gây ngộ độc cho cộng đồng và chính nhân viên thực hiện, vì các thiết bị bảo hộ cá nhân không thể bảo vệ được một lượng lớn thuốc khi nồng độ quá mức cho phép. Sử dụng thuốc được pha với nồng độ quá mạnh không làm tăng hiệu quả và hoạt tính của thuốc đối với virus corona, mà còn có thể gây ra các kết quả không mong muốn như làm ố màu các bề mặt, làm ăn mòn kim loại và han rỉ sắt thép.

Khử trùng nhà xưởng Đà Nẵng

Hướng dẫn phun thuốc khử trùng an toàn

 • Chiều cao phun: Không nên phun cao hơn vai của người phun vì sẽ làm tăng nguy cơ hít vào thuốc do áp lực thổi ngược nếu như máy phun có áp lực không đủ mạnh.
 • Khu vực phun: Người không có trách nhiệm không được lai vãng trong khu vực phun thuốc khử trùng trừ khi họ đã được huấn luyện và trang bị các phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiết.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ phun thuốc khử trùng, vui lòng liên hệ với DANAHYG theo địa chỉ

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÀ NẴNG DANAHYG
Địa chỉ: B32.09 72 Hàm Nghi, Thanh Khê, Đà Nẵng
Email: vesinhdanahyg@gmail.com
Phone: 0907490082
Website: vesinhcongnghiepdanang.com

4.8/5 - (959 votes)