Mô tả công việc tạp vụ văn phòng đầy đủ nhất

Tạp vụ văn phòng là gì? Vai trò, trách nhiệm cùng những yêu cầu để có thể trở thành một nhân viên tạp vụ hiệu quả. Bài viết mô tả công việc tạp vụ văn phòng dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết, rõ ràng về đặc thù công việc này.

Nhân viên tạp vụ còn được biết đến với tên gọi lao công. Đây là công việc không thể thiếu trong thời đại mới. Khi cuộc sống càng phát triển, tạp vụ văn phòng trở thành một ngành dịch vụ Hot, thu hút người lao động bởi không cần bằng cấp cao và dễ thực hiện khi đã nắm được quy trình.

Nhân viên tạp vụ, tạp vụ văn phòng là gì?

Nhân viên tạp vụ vệ sinh hay lao công là những người đảm nhiệm công việc làm sạch, giữ gìn vệ sinh chung khu vực được giao. Vào khung giờ làm việc họ thực hiện phần công việc của mình bao gồm sắp xếp lại mọi thứ ngăn nắp, trật tự, lau dọn, quét rác, lau nhà,…

Mô tả tạp vụ văn phòng

Tùy vào đặc thù môi trường mà có những yêu cầu riêng. Đối với nhân viên tạp vụ văn phòng, cần có kinh nghiệm làm trong những không gian nhiều người đi lại, nhiều giấy tờ, thiết bị máy móc.

Công việc tạp vụ vệ sinh hiện đại không chỉ dừng lại ở việc lau dọn, vệ sinh mà còn bao quát tất cả không gian, đảm bảo mọi thứ phải trong tình trạng sạch tinh, được khử khuẩn và thơm tho.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy đọc bài viết mô tả công việc tạp vụ văn phòng dưới đây để vào chi tiết yêu cầu chuyên môn, kỹ năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của một nhân viên tạp vụ văn phòng.

Cơ hội công việc trong thời đại mới

Hiện nay, cơ hội việc làm trong ngành tạp vụ nói chung, tạp vụ văn phòng nói riêng rất lớn. Hầu như tất cả các tổ chức, đơn vị kinh doanh, công ty dược phẩm, bệnh viện, trung tâm hành chính, đơn vị chuyên đào tạo cung cấp dịch vụ vệ sinh,…đều có nhu cầu về nhân viên đảm nhận khâu vệ sinh.

Yêu cầu công việc lao động nên người muốn trở thành nhân viên tạp vụ cần có sức khỏe, sự nhanh nhẹn, có sự chú ý quan sát, biết sắp xếp công việc.

Mô tả chi tiết công việc tạp vụ văn phòng

Nhân viên vệ sinh văn phòng là việc trong môi trường đặc thù nên cần có bằng tốt nghiệp Trung học.

Yêu cầu này là cần thiết bởi nhân viên văn phòng thường tiếp xúc với những người làm việc giấy tờ nên cần biết ứng xử phù hợp. Có khả năng đọc hiểu văn bản để có thể xử lý theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời đọc hiểu hướng dẫn sử dụng các máy móc nhằm sử dụng đúng cách, tránh làm hư hỏng và biết cách bảo quản.

Xem thêm:

Mô tả công việc tạp vụ văn phòng cơ bản

Mục tiêu và cũng là trách nhiệm của nhà cung cấp vệ sinh văn phòng Đà Nẵng chính là luôn đảm bảo cho không gian làm việc được sạch sẽ, gọn gàng, năng nắp, luôn thông thoáng. Để đạt được điều này, nhân viên văn phòng cần biết rõ những công việc cụ thể phải làm, quy trình vệ sinh văn phòng và cách để nâng cao hiệu quả vệ sinh.

Bên cạnh đó, tùy đặc thù trong môi trường làm việc và yêu cầu từ phía đơn vị, tạp vụ văn phòng cần nắm bắt để thực hiện đúng. 

Ví dụ, vệ sinh văn phòng nhiều giấy tờ, vệ sinh các cửa hàng xăng dầu thì không mang theo lửa vì dễ gây cháy nổ. Người có thói quen hút thuốc không nên nhận công việc này hoặc tự bản thân phải buộc mình nghiêm túc tuân thủ nội quy trong quá trình làm việc.

Các nhiệm vụ chính được mô tả công việc tạp vụ văn phòng ở đây:

 • Làm sạch bề mặt sàn: Quét, dọn rác thô trên sàn, hút bụi, pha nước lau sàn để lau sạch bề mặt.
 • Thu gom, dọn thùng rác, đổ rác định kỳ.
 • Dọn sạch tất cả các khu vực trong ngoài, phòng vệ sinh nam, nữ, sảnh, ban công, hành lang, khu nhà ăn, bãi để xe, dọn cỏ sân vườn, phòng nghỉ…
 • Vệ sinh cửa 
 • Lau chùi đồ đạc, các thiết bị có trong văn phòng như đồ trang trí, quạt bóng đèn, điều hòa, máy lọc nước, tủ lạnh, ly tách….
 • Làm sạch thảm, vệ sinh bàn ghế sofa,…
 • Biết cách pha dung dịch tẩy rửa theo đúng thông số kỹ thuật đảm bảo an toàn và tiết kiệm.
 • Lau, xử lý các vết bẩn cứng đầu bám trên tường và sàn nhà.
 • Vệ sinh văn phòng đã cũ hay vừa mới qua thiên tai: Sử dụng các thiết bị làm sạch công nghệ hiện đại để đệ sinh các vết ố bẩn, ẩm mốc, vết cháy xém trên tường. Tái tạo không gian làm việc bị hư hỏng, ám mùi do khói, lửa, nước tác động.
 • Nắm rõ các quy tắc hoạt động, sử dụng của các thiết bị điện để tránh gây hư hỏng và đảm bảo an toàn.
 • Thông báo với ban quản lý về các vật dụng bị hư hỏng cần được sửa chữa, bảo trì.
 • Giám sát an ninh, an toàn của tòa nhà: Khóa cửa sau giờ làm việc, kiểm tra các thiết bị điện, ngắt điện các vật dụng không cần thiết như quạt, bóng đèn, máy lọc nước sau giờ làm.
 • Mua lại các vật tư, vật dụng cần thiết phục vụ cho nhu cầu vệ sinh.

Ngoài ra, một vài môi trường văn phòng có những yêu cầu riêng:

 • Di chuyển đồ đạc, thiết bị nặng bằng tay hoặc xe nâng.
 • Sắp xếp, thu gọn, di chuyển bàn ghế để chuẩn bị cho các sự kiện, lễ, hội họp.
 • Biết lái xe chuyên dụng để di chuyển các vật dụng vệ sinh như xe thùng, máy chà sàn, máy lau nhà công nghiệp, máy đánh bóng sàn.
 • Phun thuốc khử khuẩn, thuốc diệt côn trùng, xông hơi,…

Tùy vào từng môi trường mà công việc có thể ít hơn, nhiều hơn, yêu cầu đảm bảo vệ sinh thấp hoặc cao hơn. Và tất nhiên bên cạnh trách nhiệm, quyền lợi sẽ đi theo tương xứng. Nếu “đầu quân” vào một công ty dịch vụ bạn sẽ được đảm bảo về mặt quyền lợi này.

Yêu cầu đối với nhân viên tạp vụ văn phòng

Kỹ năng cơ bản

 • Biết cách quan sát, tỉ mỉ, phát hiện nhanh vấn đề
 • Học hỏi nhanh, biết sử dụng các thiết bị văn phòng hiện đại
 • Khả năng đọc hiểu văn bản để ứng dụng
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Khả năng tổ chức công việc
 • Khả năng làm việc đội nhóm với nhịp độ nhanh, hiệu suất cao
 • Khả năng thích ứng với môi trường công việc thay đổi liên tục
 • Khả năng sử dụng các thiết bị vệ sinh bằng tay, bằng điện
 • Có kiến thức về sản phẩm làm sạch
 • Có sức khỏe tốt, là người có trách nhiệm, trung thực, bền bỉ, kiên trì

Yêu cầu học vấn tạp vụ văn phòng

Yêu cầu có bằng trung học hoặc những bằng cấp tương đương để làm việc trong môi trường tổ chức trí thức.

Kiến thức cần có nhân viên tạp vụ

Hiểu về các loại hóa chất, biết cách sử dụng đúng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm. Hiểu về bảng dữ liệu an toàn SDS.

Sử dụng được thiết bị vệ sinh thông thường và hiện đại

Kỹ năng giao tiếp của nhân viên tạp vụ văn phòng

Luôn vui vẻ, cởi mở, biết lắng nghe góp ý và có sự cải thiện. Giao tiếp đúng chừng mực với khách hàng. Truyền đạt đúng thông tin, hỗ trợ nhau với các nhân viên khác.

Sức khỏe nhân viên tạp vụ văn phòng cần có

Nhân viên tạp vụ cần sức khỏe tốt, dẻo dai vì phải bê vác đồ đạc rất nhiều. Người có bệnh về xương khớp, hô hấp không nên tham gia công việc này.

Kỹ năng làm việc tổ chức và chi tiết

Công việc đòi hỏi quan sát, chú tâm và cẩn thận mọi chi tiết công việc. Tuân theo lịch trình cố định lại vừa linh hoạt với lịch trình thay đổi thường xuyên.

Yêu cầu về tính cá nhân

Nhân viên tạp vụ văn phòng, tạp vụ ngân hàng, tạp vụ hành chính công vụ,…cần có các đức tính: Trung thực, đáng tin cậy, kín đáo, bí mật, kiên nhẫn, có thái độ tích cực, cầu tiến,…

Mô tả công việc tạp vụ văn phòng gồm rất nhiều yếu tố, đặc tính. Nếu bạn muốn đi theo ngành tạp vụ nhưng còn hoang mang vì thiếu sót nhiều kỹ năng, bạn có thể đầu quân đến công ty dịch vụ chuyên nghiệp Đà Nẵng DANAHYG. Chúng tôi sẽ đào tạo, hỗ trợ bạn trở thành nhân viên chuyên nghiệp. 

Nếu bạn là quý khách hàng đang cần nhân viên tạp vụ đáp ứng tất cả các yếu tố đặc thù bên trên, DANAHYG là dịch vụ vệ sinh công nghiệp Đà Nẵng mà bạn cần liên lạc để có được đội ngũ nhân viên đáng tin cậy, chuẩn mực như mong muốn.

4.6/5 - (998 votes)