Các phương pháp khử trùng diệt khuẩn

Có nhiều phương pháp khử trùng, nhưng vẫn có thể chia thành hai loại chính:

– Phương pháp hoá học: Sử dụng các hoá chất tiệt trùng và khí Ozone để trử khùng
– Phương pháp vật lý: Sử dụng nước nóng áp suất cao và tia cực tím để khử khuẩn.

Sử dụng các biện pháp khử khuẩn nào tuỳ thuộc vào các khu vực, mục đích, quy mô và đối tượng cần khử nhiễm. 

Phương pháp phun khử khuẩn cực thấp sử dụng máy ULV

Khử trùng dạng phun cực thấp sử dụng máy phun mù lạnh ULV là một phương pháp trong đó các chất khử trùng được phun vào không khí có kích thước rất nhỏ, cấp độ nanomet, thích hợp với các trường học, văn phòng, nhà ở.

Nguyên tắc khử trùng

Các hoá chất như Cloramin B có tác dụng diệt khuẩn, nó phải được hoà tan trong nước để tạo thành dung dịch khử trùng.
Nó khử trùng và khử hoạt tính của virus bằng cách oxy hoá protein và chất béo bên trong và bên ngoài của tế bào virus và vi khuẩn.
Chất khử trùng được phân tán thành các hạt siêu nhỏ dưới 20 nanomet, phun khuếch tán trong không khí để nó tiếp xúc với các vi sinh vật trong không khí và tiêu diệt triệt để các virus, vi khuẩn trong đó.

Quá trình khử trùng dù sử dụng bất kỳ phương pháp nào cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn.

Dịch vụ khử trùng văn phòng

Khử trùng bằng Ôzôn

Khử trùng bằng Ôzôn là một công nghệ xử lý khử khuẩn sử dụng ozon. Sau khi hoà tan vào nước, Ozon là một chất ô xi hoá mạnh, nó sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp oxy hoá các chất vô cơ và hữu cơ trong nước bằng cách sử dụng một số lượng lớn các oxy gốc tự do, phá huỷ lớp vỏ tế bào vi khuẩn và oxy hoá toàn bộ các tế bào bên trong, từ đó đạt được mục đích của việc khử khuẩn.

Nguyên tắc khử trùng

Ôzôn là một chất oxy hoá mạnh, và quá trình khử trùng là một phản ứng sinh oxy hoá sinh hoá của Oxy già O3 theo các hình thức sau:
– O3 oxy hoá và phân huỷ các enzym cần thiết của các chất béo hữu cơ bên trong virus, làm chúng bất hoạt và bị tiêu diệt.
– Trực tiếp tác động tới vi khuẩn và virus, phá huỷ các tế bào, DNA và RNA, phá huỷ quá trình trao đổi chất của virus, khiến chúng bị bỏ đói và bị chết.
– Qua màng mô tế bào, xâm nhập vào bên trong tế bào, tác dụng lên các lipoprotein của màng ngoài và Lipopolysaccharide màng trong, khiến màng tế bào tan ra và giết chết virus.

Ozone (O3) là chất khử trùng có tính oxy hóa mạnh và hiệu quả cao. Nó là một dạng thù hình khác của oxy O2. Phân tử của nó bao gồm 3 nguyên tử oxy, với trọng lượng phân tử là 48 và mật độ là 2,14g / L. Ở nhiệt độ thường, ozon là một chất khí màu xanh nhạt, có mùi hắc khó chịu. Khả năng hòa tan của ozon trong nước cao hơn oxy gấp 10 lần, và khả năng oxy hóa khử tiêu chuẩn của nó chỉ đứng sau flo, đạt 2. 07V. Tính ổn định hóa học của ozone kém. Độ bão hòa trong nước tinh khiết ở nhiệt độ (20 ℃) ​​là khoảng 30 mg / L và thời gian bán hủy là 20 phút. Nước càng tinh khiết, thời gian bán hủy của nó càng dài . Trong không khí, chu kỳ bán rã của nó là khoảng 16 phút, sau đó nó trở thành oxy và trở về tự nhiên. Quá trình khử khuẩn bằng ozone là một quá trình oxy hóa mạnh khiến nhiều thành phần trong tế bào vi sinh vật tạo ra các phản ứng hóa học, dẫn đến những thay đổi không thể đảo ngược và chết. Người ta thường tin rằng ozon làm bất hoạt vi rút bằng cách phá hủy trực tiếp axit ribonucleic (RNA) hoặc axit deoxyribonucleic (DNA). Để tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật nấm mốc, trước tiên ozon tác động lên màng tế bào và phá hủy các lớp vỏ bảo vệ này. Ứng dụng chính của Oxy già là khử trùng. Điều này chủ yếu là do ozone có khả năng oxy hóa mạnh, và ozone có thể tạo ra các phản ứng sinh hóa với vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh và các vi sinh vật khác ở một nồng độ nhất định. Ozone có năng lượng cao và nó nhanh chóng phân hủy thành oxy (O2) và một nguyên tử oxy (O) ở nhiệt độ và áp suất bình thường. Một nguyên tử oxy có hoạt tính mạnh và chống lại vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh và các vi sinh vật khác. Ozone là chất diệt khuẩn có phổ rộng, hiệu quả cao và nhanh chóng, có thể tiêu diệt nhanh chóng các loại vi trùng, vi rút, mầm bệnh và vi sinh vật gây bệnh cho người và động vật. Nó có thể phá hủy cấu trúc sinh học của vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, xuyên qua thành tế bào và làm chúng mất khả năng tồn tại. Ozone có thể oxy hóa và phân hủy glucose oxidase, cần thiết để oxy hóa glucose bên trong vi khuẩn và vi rút, đồng thời tương tác trực tiếp với vi khuẩn và vi rút, ôxy hóa và xâm nhập vào thành tế bào của chúng, phá hủy các bào quan và axit ribonucleic của chúng, đồng thời phân hủy DNA, RNA, protein và lipid. Đồng thời, nó có thể xâm nhập vào mô màng tế bào, xâm nhập màng tế bào và tác động lên lipoprotein màng ngoài và lipopolysaccharid bên trong, làm cho tế bào trải qua sự sai lệch về tính thẩm thấu, dẫn đến cô lập và làm chết khô tế bào. Các phần tử vi rút, vi khuẩn, mycoplasma và nguồn nhiệt (nội độc tố) bị phân giải và chết.

Khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng bằng tia cực tím là sử dụng các bước sóng thích hợp của tia cực tím để phá huỷ cấu trúc phân tưr của DNA (deoxyribonucleic acid) hoặc RNA (ribonucleic acid) trong các tế bào của vi sinh vật, gây chết các tế bảo tăng trưởng hoặc ức chế các tế bào tái sinh để đạt được các hiệu quả khử trùng. Tia cực tím hấp thụ vào trong các DNA và gây ra các biến đổi hoá học, làm mất chức năng tự sửa chữa của tế bào, dẫn đến cái chết của vi sinh vật.

Nguyên tắc khử khuẩn

Công nghệ khử trùng bằng tia UV cực tím dựa trên công nghệ y học và quang động học hiện đại. Nó sử dụng ánh sáng cực tím dải UVC có hiệu quả cao, cường độ cao và tuổi thọ kéo dài để chiếu xạ các thực phẩm, chất lỏng nhằm tiêu diệt trực tiếp các vi rus, vi khuẩn và các mầm bệnh. Đặc biệt tia UV-C 100 đến 280 nm có tác dụng diệt khuẩn và khủ hoạt tính của virus và nấm mốc rất mạnh.

Khử trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao

Khử trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao hơn 130 độ C và kéo dài trong 10 phút khiến các bào tử vi sinh vật bị chết.

Nguyên tắc khử trùng

Tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cực cao và áp suất lớn để tiêu diệt các vi sinh vật, bào tử mầm bệnh, virus, vi khuẩn gây bệnh. Do áp lực mạnh của hơi nước nóng, các protein và các chất keo sinh học trong cơ thể các vi sinh vật gây bệnh bị biến dạng trong điều kiện ẩm và nóng. Hệ thống enzym bị tan chảy và phá huỷ, hơi nước đi vào tế bào và phá huỷ cấu trúc các tế bào đó, làm tăng hiệu quả diệt khuẩn khử trùng.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ phun thuốc khử khuẩn, vui lòng liên hệ với DANAHYG theo địa chỉ

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÀ NẴNG DANAHYG
Địa chỉ: B32.09 72 Hàm Nghi, Thanh Khê, Đà Nẵng
Email: vesinhdanahyg@gmail.com
Phone: 0907490082
Website: vesinhcongnghiepdanang.com

4.6/5 - (996 votes)