Làm thế nào để tự treo rèm cửa đúng cách?

Rất nhiều người thắc mắc về việc làm thế nào để treo rèm cửa ngay tại nhà. Qua bài viết dưới đây, DANAHYG xin gửi đến bạn những thông tin chi tiết về cách lắp đặt các loại rèm cửa, cách treo rèm cửa tại nhà và cả những gợi ý để bạn có thể treo rèm thẩm mỹ mà không cần dùng đến thanh treo. Theo dõi DANAHYG để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc các thiết bị nội thất hàng ngày như cách giặt màn rèm, giặt ghế sofa hay vệ sinh nhà cửa bạn nhé.

Cách treo màn rèm đúng cách

Cách lắp đặt rèm cửa 

1. Chuẩn bị tất cả các thiết bị và vật dụng cần

 • Rèm cửa
 • Thanh rèm và phụ kiện như chốt bảo vệ trẻ em, tay vén, dây cột, khoen treo, bát gác,..
 • Thang
 • Thước dây
 • Bút chì
 • Máy đo laser hoặc dụng cụ đo, thước phong thủy
 • Máy khoan và mũi khoan
 • Kính bảo vệ mắt
 • Kẹp chốt
 • Neo tường (nếu cần)

Các loại dây phụ kiện của rèm cửa:

 • Băng keo hay miếng dán rèm là một lựa chọn phổ biến để treo rèm theo phong cách hiện đại. Chúng được cố định dọc theo mép trên của tấm rèm. Ngoài ra, thiết kế rèm gồm các vòng để móc hoặc các dây nhỏ để thắt bím cho phép bạn thắt chặt, cố định rèm tiện lợi. Thông thường các vòng có độ rộng từ 2,5-10 cm. Tùy loại rèm mà có một hoặc nhiều hàng vòng lặp.
 • Vòng có thể được thiết kế bằng gỗ hoặc là một loại dây buộc được may từ vải, ruy băng, dây bện. Có kiểu may đơn giản, trong khi một số yêu cầu người dùng thắt nút. Chúng được khâu trực tiếp vào vải rèm hoặc cố định bằng các nút gài tùy theo ý tưởng của nhà thiết kế.
 • Khoen treo rèm có mặt cắt ở dạng hình tròn. Chúng là những chiếc vòng được may vào vải và luồn qua thanh ngang để rèm có thể dịch chuyển. Khoen treo rèm không cần đến các loại ốc vít để bắt như một vài bộ phận khác.
 • Móc rèm: Bộ phận này vừa làm nhiệm vụ giữ phần rèm bạn được gắn liền với thanh ngang, vừa như một bộ phận trang trí cửa sổ một cách đơn giản mà không tốn kém. Bạn có thể treo rèm lên móc trên hầu hết các thanh rèm. Nhiều loại rèm có thiết kế móc treo nghệ thuật hoặc bạn có thể kết hợp chúng với các loại dây buộc khác để tăng vẻ sinh động.
 • Nhẫn treo rèm có thể chịu được lực nặng. Đây là một cách khá phổ biến để móc rèm vào thành ngang vì bạn có thể treo rèm theo vòng kết hợp với móc, kẹp, băng treo rèm.
 • Một vài thiết kế rèm sử dụng kẹp thay vì các khoen hay nhẫn treo. Đây là thiết bị đơn giản, phổ biến bởi cho phép bạn tháo rèm mà không cần phải kèm theo các phụ kiện dính liền bên trên. Chúng thường được làm bằng chất liệu kim loại và nhựa. Lưu ý, nếu kẹp bằng chất kim loại, những răng cưa của chúng sẽ dễ in hằn trên các loại vải rèm có tính chất mỏng, nhẹ.

2. Thực hiện bước đo đạc

Đo đạc là một trong những bước quan trọng giúp bạn giải đáp thắc mắc làm thế nào để treo rèm cửa đúng cách. 

Đo cửa sổ của bạn để có được kích thước rèm và thanh ngang chính xác:

 • Chiều dài của thanh ngang tương ứng với chiều rộng của cửa sổ cộng thêm từ 15 đến 20cm. 
 • Chiều dài của rèm cửa: Bạn dùng thước đo từ vị trí bạn định treo thanh ngang đến sàn nhà để tìm ra chiều dài của rèm cửa. Thông thường, rèm sẽ được đặt cao hơn cửa sổ nên bạn cần cộng thêm 10 -15cm, ít nhất 5cm. 
 • Chiều rộng của rèm cửa: Chiều rộng của rèm được xác định bằng độ rộng của cửa sổ trong nhà cộng thêm 2cm. Nếu là rèm treo bên ngoài, bạn cộng thêm 4cm.

Để có sự cân đối với phào trần nhằm tăng độ thẩm mỹ cho không gian sống bạn cần biết độ rộng của cửa sổ mở ra và mặt trần.

Khoảng cách và các thông số tối ưu:

 • Khoảng cách từ đầu thanh đến tường: 15-40cm mỗi bên
 • Khoảng cách từ thanh đến cửa sổ: Từ 5 cm hoặc 2/3 khoảng cách giữa trần nhà và cửa sổ.
 • Khoảng cách từ thanh đến trần nhà: Nên từ 1/3 khoảng cách giữa trần nhà và cửa sổ

3. Lắp đặt phào chỉ trên giá đỡ 

Chân đế sập tròn được thiết kế để lắp đặt phào chỉ bằng gỗ hoặc nhựa nhẹ. Chúng bao gồm một vòng đệm và một lớp phủ có lỗ cho thanh. 

Phương pháp lắp giá đỡ tròn và lắp thanh ngang:

 • Sử dụng thước thuỷ hoặc thước dài để đo rồi dùng bút chì vẽ một đường ngang nơi bạn định treo rèm cửa. Đánh dấu các điểm, nơi giá đỡ dấu ngoặc sẽ được gắn vào. Ở bước này, bạn cần đo chuẩn xác để các vị trí các trụ đỡ cân xứng, đối diện nhau cũng như cách tường và trần cùng một khoảng cách.
 • Khoan lỗ tại các nơi đã đánh dấu và cài chốt.
 • Gắn các vòng đệm vào tường, căn chỉnh tất cả các lỗ đồng đều. Sử dụng tuốc nơ vít siết chặt các vít vào chốt.
 • Vặn miếng đệm rồi lắp giá đỡ vào. 
 • Sau khi luồn các vòng hay kẹp buộc rèm vào, bạn chèn ống phào vào giá đỡ.

4. Lắp đặt thanh và rèm

Lấy rèm cửa ra khỏi bao gói. Trước khi treo rèm lên bạn nên ủi hoặc hấp để loại bỏ các nếp nhăn. Tùy thuộc vào loại giá đỡ, bạn có thể cần phải đặt thanh vào giá đỡ trước khi treo rèm. Giá đỡ có các vít để giữ thanh ở đúng vị trí, vì vậy bạn nên siết chặt chúng sau khi đã lắp thanh.

Các bước treo rèm tại nhà đúng cách

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn treo rèm cửa đúng cách ngay tại nhà:

Bước 1:

Xác định số lượng vòng treo và móc cần cho mỗi bên của rèm. Thông thường mỗi bên có khoảng 20 chiếc.

Bước 2:

Phương pháp phân chia móc: Số móc vòng phải bằng hoặc nhiều hơn các nếp gấp có trên rèm. Vị trí các nếp gấp cuối cùng gấp đôi là nơi treo các vòng treo và móc. 

Bước 3:

Có 3 vị trí móc để treo: trái, giữa và phải. Đối với cách rèm treo cửa mái vòm, ở hai bên trái phải của thanh, bạn cố gắng nghiêng về bên trái và bên phải càng nhiều càng tốt. Riêng phần ngoài cùng nên có vòng để treo rèm.

Bước 4:

Vòng treo cuối cùng phía bên ngoài cần được cố định để khi kéo rèm vào giữa tất cả các nếp rèm sẽ không bị kéo tuột về một phía.

Bước 5:

Tiếp đó, lắp móc ở hai bên thanh và lắp móc ở giữa. Các vị trí móc cần được chọn chính xác nếu không rèm sẽ không được mở hết ở một bên, phần còn lại sẽ bị hụt.

Bước 6:

Mẹo để giúp bạn chọn móc ở vị trí chính giữa chính là bạn kéo rèm từ hai phía, đo cân xứng hai bên để chọn vị trí trung tâm.

Xem thêm:

5 cách treo rèm thông dụng

Cách lắp đặt rèm cửa còn phụ thuộc nhiều vào kiểu rèm, loại rèm mà bạn sử dụng. 

 1. Sử dụng thanh treo

Đây là phương pháp treo rèm khá phổ biến bởi quá trình lắp ráp dễ dàng. Người dùng chỉ cần móc rèm lên thanh treo mà không cần phải chuẩn bị thêm bất kỳ phụ kiện nào.

Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu treo rèm này chính là lúc đóng mở rèm không thuận tiện.

 1. Cách treo rèm khóa ẩn

Rèm khóa ẩn cũng là loại dễ lắp đặt. Chúng tạo nên sự gọn gàng, sạch sẽ cho không gian khi tất cả các chi tiết đều được giấu sau lớp vải rèm. 

Nếu bạn là người không thích lộ các phần cứng của rèm sẽ thích hợp với cách treo rèm ẩn. Cách này không gây cản trở cho việc đóng mở rèm tuy nhiên quá trình lồng ghép rèm lại khá phức tạp do có sự xen kẽ bên trong và bên ngoài.

 1. Cách treo rèm sử dụng các loại vòng

Đây cũng là một phương pháp treo rất phổ biến. Bạn cần nối móc khóa với mép rèm và với vòng treo bên trên.

Phương pháp này có thể được sử dụng để treo hầu hết mọi loại rèm và bạn có thể dễ dàng di chuyển theo ý muốn, đóng mở rèm hoàn toàn trơn tru, thuận tiện.

 1. Cách treo rèm với khóa treo

Phương pháp treo này yêu cầu một bộ dây treo bằng nhựa được khâu vào mặt sau của rèm để móc khóa. Cách này không cần đến sự tiếp xúc của nhiều bộ phận. Việc đóng mở rèm cũng hoàn toàn dễ dàng, không gây khó khăn cho người sử dụng.

Cách này rất tuyệt vời để treo những tấm rèm nặng bởi rèm không được móc trực tiếp mà móc vào chiếc dây treo được khâu phía sau. Toàn bộ phần cứng được che đi một cách tự nhiên.

5. Cách treo rèm thắt nút

Đây là kiểu treo rèm đem lại cảm giác lãng mạn, xinh xắn khi rèm được buộc lên thanh bằng cách thắt nơ.

7 gợi ý chuyên nghiệp để tạo kiểu và treo rèm cửa tại nhà

Các Tip chuyên nghiệp từ DANAHYG sẽ giúp bạn hoàn thành cách lắp đặt rèm cửa tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn và tạo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống.

 • Treo rèm cửa sát trần nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông cao hơn. Bạn cũng có thể treo rèm lên phào trần và đồng thời che đi các khoảng trống trên tường bằng dải viền trang trí.
 • Những tấm rèm có kích thước dài giúp tăng cảm giác nhẹ nhàng bay bổng. Nó cũng có thể che đi một vài lỗ hổng trên tường do việc lắp đặt các thiết bị để lại. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đáy rèm nên cách sàn nhà 2-3 cm để việc quét dọn hàng ngày dễ dàng hơn.
 • Phào chỉ phải dài hơn chiều rộng của cửa sổ bởi ở những nơi thông thoáng, nhiều gió, rèm sẽ bị lọt sáng.
 • Nếu muốn cửa sổ của mình trông to hơn, bạn nên chọn một tấm phào dài hơn cửa mở ít nhất 20 cm.
 • Rèm có sọc ngang khiến trần nhà thấp hơn trong khi rèm sọc dọc tạo hiệu ứng thị giác trần nhà cao hơn. Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn cho mình loại sọc thích hợp.
 • Bạn có thể cân nhắc lựa chọn phào chỉ để treo các loại rèn khác nhau. Phào chỉ hai hàng có thể treo hai loại rèm và thiết kế phào nhiều hàng cho phép bạn sử dụng các yếu tố trang trí bổ sung.
 • Bạn nên thử sức sáng tạo của mình khi kết hợp nhiều kiểu dáng và loại vải cũng như màu sắc khác nhau cho tấm rèm của mình.

Lưu ý khi treo rèm trên các cửa sổ có hình dạng phức tạp hoặc có khuyết điểm

 • Đối với cửa sổ lắp kính hai lớp mở ra ngoài ban công, bạn nên sử dụng loại rèm thẳng, có độ dày nhất định và có màu cùng hoặc gần giống tông màu với sàn nhà. Lựa chọn này sẽ che đi khuyết điểm không gian bên trong và không thu hút quá nhiều sự chú ý.
 • Nếu cửa sổ của bạn hướng hướng ra vịnh, sông, biển, bạn nên thiết kế rèm cửa với các góc quay vào tường.
 • Loại cửa sổ thiết kế bo tròn ở đỉnh sẽ thích hợp lắp đặt trong những căn phòng rộng rãi, có trần cao và phào trần là phù hợp. Rèm cửa sẽ được đặt hết chiều cao của bức tường.
 • Đối với dạng cửa sổ tròn, xéo giải pháp cho trường hợp này chính là sử dụng rèm cuốn. Hơn nữa, cần có các hướng dẫn để cố định rèm vải ở bất kỳ vị trí nào.

Cách treo rèm không cần đến thanh treo rèm

Có rất nhiều khu vực trong nhà không có không gian để bạn lắp đặt thanh treo rèm, bắt phào chỉ. Lúc này, DANAHYG gợi ý đến bạn các cách sau: 

 • Sử dụng dây câu: Thay vì sử dụng dây thép dễ gây rỉ rét, bạn có thể dùng dây câu, dây cước để treo rèm. Bạn chỉ cần căng dây vào hai đầu đinh đã được cố định là có thể treo rèm. 
 • Sử dụng chốt dính hay khóa dán: Các khóa dán được may khâu trực tiếp vào mép rèm sau đó được đính vào các chốt dính ở hai bên thành cửa sổ. Đây cũng là một phương pháp hay mà bạn không cần dùng đến thanh treo rèm. 

Phương pháp này đảm bảo không lọt sáng, thích hợp cho phòng ngủ và phòng trẻ em. 

 • Móc trang trí có vòng: Các loại rèm nặng không thể sử dụng dây câu hay khóa dán 

sẽ thích hợp với các loại móc vòng. Móc được cố định trên toàn bộ chu vi cửa sổ trong khi các vòng khâu được đính trực tiếp lên mép rèm. Khoảng cách các vòng và móc đều và cân xứng nhau để khi bạn móc hai thứ lại với nhau không bị lệch. 

Qua những thông tin chia sẻ bài viết trên đây, DANAHYG hy vọng chúng sẽ hữu ích để có thể giải đáp câu hỏi Làm thế nào để treo rèm cửa đúng cách. Chỉ cần thực hiện theo từng bước, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt rèm cho khung cửa của mình. 

Trong một số trường hợp, đơn vị giặt rèm cửa không hỗ trợ tháo lắp rèm trước và sau khi vệ sinh rèm cửa, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một dịch vụ khác chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể lựa chọn DANAHYG bởi chúng tôi hỗ trợ khách hàng từ A-Z trong quá trình vệ sinh màn rèm, trong đó có cả quy trình tháo lắp hoàn toàn miễn phí.

4.9/5 - (947 votes)