Kỹ thuật vệ sinh kính – 10 những điều nên và không nên làm

Quy trình vệ sinh kính chuẩn

Các kiến trúc bằng kính ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp một môi trường thoải mái và dễ chịu cho cả trong cuộc sống và trong môi trường làm việc. Các tấm kinh cung cấp anh sáng tự nhiên, tầm nhìn ra môi trường xung quanh, các tiện nghi không khí và tính mỹ thuật trong thiết kế.

Chúng ta có thể thấy kính khắp nơi, từ các khung cửa kính ở các ngôi nhà, trường học, tới các cửa kính và các tấm kính mặt ngoài trong các showroom cửa hàng, các tấm kính mặt dựng trong các khách sạn…

Các tấm kính cần phải được làm sạch đúng cách trong quá trình vệ sinh công nghiệp sau xây dựng và cũng là một phần của quá trình bảo trì định kỳ để duy trì được tính thẩm mỹ cũng như tính trong suốt của các tấm kính.

Vì các sản phẩm bằng thủy tinh có thể bị hư hỏng vĩnh viễn nếu không được vệ sinh đúng cách, các nhà sản xuất và chế tạo kính dùng trong kiến trúc xây dựng đều có các khuyến cáo vệ sinh và bảo trì nghiêm ngặt nhằm duy trì chất lượng các tấm kính được lâu dài, tránh các hư hỏng không đáng có do vệ sinh kính không đúng cách.

Kỹ thuật vệ sinh kính - lau kính chuyên nghiệp
Khi bụi bẩn xuất hiện, bề mặt kính bên trong và bên ngoài cần được làm sạch kỹ lưỡng. Các vết xi măng hoặc vữa bê tông, sơn vôi bị dính lên kính có thể gây ra các hư hỏng nặng nề, do vậy cần phải được rửa sạch càng sớm càng tốt.

Trước khi tiến hành lau gạt kính, cần phải xác định xem kính có trong suốt hay không, có bị nhuộm màu hoặc phản chiếu ánh sáng. Các loại gương kính phản chiếu có thiệt hại đáng kể hơn so với các loại kính thông thường. Nếu bề mặt phản chiếu lộ ra ngoài, cho dù bên ngoài hoặc bên trong, cần phải được tiến hành mài kính trong quá trình làm sạch, vì các vết xước trên bề mặt kính có thể làm hỏng lớp phủ và thay đổi sự khúc xạ ánh sáng.

Vệ sinh kính phản chiếu và phủ màu chỉ nên làm ở các khu vực mát trời, tránh làm khi trời nắng nóng, vì khi trời nắng nóng nhiệt độ bề mặt kính quá cao để có thể làm sạch một cách tối ưu.

Quá trình lau kính nên bắt đầu ở tầng trên cùng của tòa nhà và tiếp tục xuống các tầng thấp hơn nhằm ngăn ngừa nguy cơ để lại cặn và các dung dịch tẩy rửa kính ở các tầng thấp. Quy trình vệ sinh kính cũng phải bảo đảm là gió không thổi các dung dich tẩy rửu và các cặn bẩn lên khu vực kính đã được làm sạch.

Việc vệ sinh kính nên bắt đầu bằng việc lau toàn bộ bề mặt kính bằng nước sạch và dung dịch xà phòng để làm trôi toàn bộ các chất bẩn và các tạp chất như bụi, đất, cát. Sử dụng các dung dịch vệ sinh kính có độ PH trung tính, không ăn mòn. Sử dụng khăn lau mềm hoặc bông thỏ để lau đều bề mặt kính, sau đó dùng cây gạt nước bằng cao su để làm sạch toàn bộ dung dịch tẩy rửa ra khỏi bề mặt kính.

Trong quá trình gạt kính, cần phải bảo đảm không có sự tiếp xúc của các bộ phận bằng kịm loại chạm vào bề mặt kính và không có các hạt cát sạn kẹ vào giữa kính và cây gạt nhằm tránh tạo ra các vết trầy xước không đáng có. Tất cả các cặn nước và dung dịch tẩy rửa phải được lau khô khỏi cửa kính, làm sạch các miếng đệm và gioăng cao su nhằm tránh các vật liệu này bị lão hóa do tiếp xúc với các dung dịch vệ sinh.

Việc vệ sinh lau kính nên thực hiện cho từng khu vực nhỏ một, kiểm tra bề mặt kính xem có bị trầy xước hoặc hư hỏng gì trước khi tiếp tục làm các phần khác. Việc phát hiện các vết trầy xước hoặc hư hỏng này phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng. Dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp thì có thể dễ dàng phát hiện các vết trầy xước hư hỏng trên kính hơn là lúc buổi chiều hoặc nhập nhoạng tối.

Các vết trầy xước trong quá trình lau kính chủ yếu là do đội thợ lau kính không chuyên nghiệp, họ thường sử dụng lưỡi dao lam hoặc dao xủi để làm sạch các tạp chất bám trên kính. Do tay nghề kém, họ sẽ làm xước kính và không có cách gì có thể khắc phục được. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị không nên sử dụng dao cạo để làm sạch bề mặt kính nhằm phòng trách các hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình vệ sinh kính.

Xem thêm:

Việc cạo thường xuyên bề mặt kính sẽ làm hỏng hoặc xước bề mặt kính vĩnh viễn. Khi bề mặt kính bị dính sơn hoặc các loại vôi vữa không thể làm sạch được bằng các biện pháp thông thường, thì sử dụng loại dao xủi kính 1’ và chỉ sử dụng cho các khu vực nhỏ, chỉ cạo theo 1 hướng, không cạo theo chuyển động tới lui vì có thể giữ các hạt sạn dưới lưỡi dao và làm trầy xước kính. Mặc dù các vết xước này rất nhỏ không nhìn thấy được, nhưng trong một số điều kiện ánh sáng nhất định thì sẽ nhìn thấy.

Những điều nên và không nên làm trong vệ sinh kính

Những điều phải làm khi vệ sinh kính

 • Làm sạch kính ngay khi xuất hiện bụi bẩn và cặn trên bề mặt kính
 • Cần kiểm tra xem kính có bị hở không
 • Sử dụng các quy trình bảo dưỡng kính đặc biệt khi làm lau kính các bề mặt có tráng gương
 • Tránh lau các bề mặt kính tráng và phủ màu kính dưới ánh nắng trực tiếp hoặc dưới nhiệt độ cao
 • Nên vệ sinh kính từ phía trên cùng của tòa nhà cao ốc và tiếp tục xuống các tầng thấp hơn.
 • Nên lau kính bằng nước sạch và dung dịch xà phòng để làm trôi đi bụi bẩn và các loại tạp chất bám trên kính.
 • Nên sử dụng các dung dịch vệ sinh kính có độ PH trung tính, không ăn mòn.
 • Sử dụng cây gạt kính bằng cao su để làm sạch tất cả các dung dịch tẩy rửa trên bề mặt kính.
 • Nên làm sạch toàn bộ các dung dịch tẩy rửa nếu chúng bám vào gioăng cửa sổ, khung kính vì chúng có thể làm lão hóa các vật liệu này.
 • Nên lau kính cho từng khu vực nhỏ và kiểm tra xem có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra do phương pháp lau kính đang sử dụng.
 • Tuân theo khuyến nghị về vệ sinh kính của nhà sản xuất.
 • Theo dõi và ngăn ngừa các điều kiện có thể làm hỏng mặt kính.
 • Không cho các vật liệu khác tiếp xúc với mặt kính, đặc biệt là kim loại.

Kỹ thuật vệ sinh kính

Những điều không nên làm trong quá trình vệ sinh kính

 • Không bắt đầu vệ sinh kính khi chưa đọc các chỉ dẫn của nhà sản xuất về lau kính.
 • Không sử dụng các loại dao cạo có kính thước lớn để làm sạch kính
 • Không để bụi bẩn bám trên kính trong thời gian dài
 • Không lau kính khi không biết mặt tráng gương của kính có bị hở hay không
 • Không nhuộm màu kính hoặc lau kính dưới ánh nắng trực tiếp
 • Khong để nước rửa kính đọng lại trên bề mặt kính hoặc các khu vực lân cận cũng như trên dụng cụ vệ sinh kính,
 • Phải rửa sạch các các loại bụi bẩn và tạp chất trên kính trước khi tiến hành lau kính
 • Không sử dụng các sản phẩm vệ sinh kính mà có tính ăn mòn cao.
 • Không để các bộ phận kim loại của dụng cụ vệ sinh kính hoặc các đồ trang sức của thợ lau kính tiếp xúc với bề mặt kính vì chúng có thể gây ra trầy xước.
 • Không cho các loại vôi vữa, sơn bắn tung tóe trên bề mặt kính
 • Không cho dựa các vật liệu khác vào bề mặt kính.

Dịch vụ lau kính tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Quý khách cần dịch vụ lau kính tại Đà nẵng chuyên nghiệp, vui lòng  liên hệ DANAHYG. Với hơn 10 năm kinh nghiệm vệ sinh kính tại Đà Nẵng, chúng tôi đã thi công đu dây lau kính, vệ sinh kính mặt ngoài nhà cao tầng cho hàng ngàn công trình với kết quả cao. Đến với dịch vụ vệ sinh kính tại Đà Nẵng của DANAHYG, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như thái độ tận tâm, có trách nhiệm, dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.

4.7/5 - (996 votes)