Hướng dẫn sử dụng axit HCL Hydroclorua acid

Ứng dụng của axit Clo trong vệ sinh công nghiệp

Axit clohydric (Axit HCL) là một Axit vô cơ mạnh, do sự hòa tan của khí hiđrô clorua (HCL) trong nước.Axit HCL đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40%. trong ngành vệ sinh thường là 35%.Ở dạng đậm đặc axit này có thể tạo thành các sương mù axit, chúng đều có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Ở dạng loãng, Axit HCL cũng được sử dụng làm hoá chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ, và xử lý da. Axit HCL thường dùng trong ngành vệ sinh thường rất rẻ do nó được điện phân dung dịch từ nước muối tách Clo ra khỏi nước biển …. Hướng dẫn sử dụng axit HCL trong vệ sinh công nghiệp

 

Ứng dụng của clo trong ngành vệ sinh công nghiệp

Chém gió: Do axit HCL ( hay clo) là một axit vô cơ mạnh nó có thể hòa tan được với nhiều loại vết bẩn như :

1) Xi măng: một trong những ngành công nghiệp silicat, thành phần có nhiều gốc axit yếu nên đễ dàng bị hcl hòa tan tóm cái váy lại là tẩy được xi măng.

2) Các vết trắng mốc do sơn bả hay thạch cao … : gồm chất kết dính và chất độn thành phần chủ yếu chất độn là CaCO3 là gốc axits yếu nên dễ dang bị hòa tan. lưu ý chúng ta phâ thật loãng là sẽ sử lý được sau đó nên trung hòa lại bằng nước lau sàn ( gốc bazo)

3) Dùng Axit HCL để tẩy gỉ thép

Một trong những ứng dụng quan trọng của Axit HCL là dùng để loại bỏ gỉ trên thép, đó là các oxit sắt ( sắt II: FeO, sắt III Fe2O3, sắt từ : Fe3O4) . những chiếc sủi… bị sét nếu cho trục vít vào vặn nó sẽ cháy ngay ( trờn vít) ta cho ít clo vào cho ăn món phần rỉ sau đó mở sẽ dễ dàng hơn. có một số sửi lâu ngày quá thì bó tay.
Fe2O3 + Fe + 6 HCl → 3 FeCl2 ( không màu tan trong nước lưu ý không được uống và tránh xa phụ nữ có thay hoặc đang cho con bú ) + 3 H2O

Một số lưu ý khi dùng clo trong vệ sinh công nghiệp

a) Không nên dùng clo khi tiếp xúc với cá bề mặt mạ kẽm, đồng … đặc biệt là inox ( một số loại inox 304 loại tốt nhất vẫn dùng clo pha loãng nhưng khuyên là ko nên hãy dùng hóa chất chuyên làm sạch inox) bơi vì khi A xít tiếp xúc với các bề mặt đó là tác dụng ngay và phá vỡ kết cấu bên trong. khi đó các bạn vẫn cố ý cho vào thì có 3 trường hợp: 1 là chỉ có ăn cứt và bỏ tiền mà đền. 2 là mạ, phủ lại nhưng ko phải loại nào cũng mạ và phủ đc. 3 là khóc thật nhiều và kiếm hóa chất nhưng thường chỉ đc 40 đến 80 %.

b) không dùng a xít trên bề mặt liên quan đến sắt nguyên nhân như mục 3 không mai nhìn nó đỏ lại bảo tại sao ( Fe2O3 và Fe3O4 có màu đỏ nhé. FeO là màu đen). Khi đó đổi lỗi cuộc sống sao đen như cứt chó vậy.

c) A xít Hcl rất thích các thành phần của đá tự nhiên ( cấu tạo đá tự nhiên chủ yếu là CaCO3 và các thành phần khác tùy vào đá) một khi dính vào thì rất khó xử lý như kiểu tuyển phải cô thư ký đẹp và nóng bỏng thì khó có thể không nhìn và thèm dẫn đến tan nát cửa nhà. Mình sẽ ko lấn sân qua bên đá nhiều lại sợ ăn gạch.

d) Khuyến cáo sau khi bạn dùng HCl nên lau lại bằng xà phòng, hay nước lau sàn để trung hòa lượng a xít trên bề mặt không mai nó lại vàng như cứt thì thối lắm. còn chưa nói trường hợp ngấm nhé nếu lỡ ngấm thì liên hệ với các bác cấp hóa chất. có phương án xử lý

Xem thêm:

Nguồn : Cao Văn Dũng

5/5 - (952 votes)