Phân loại và hướng dẫn cách sử dụng dung dịch giặt thảm

Những vết bẩn hàng ngày bám dính trên bề mặt thảm, ghế sofa là điều không thể tránh khỏi. Việc vệ sinh, làm sạch sẽ trở nên hiệu quả, đơn giản và an toàn khi bạn biết sử dụng dung dịch giặt thảm đúng cách. Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các loại hóa chất giặt thảm. DANAHYG xin chia sẻ cách phân loại cùng những hướng dẫn cụ thể trong việc lựa chọn dung dịch giặt thảm phù hợp với mục đích của bạn.

Hoá chất giặt thảm là gì?

Hóa chất giặt thảm là các loại hóa chất làm sạch, tẩy rửa thảm đặc biệt. Chúng gồm các thành phần hoạt chất mạnh mẽ liên kết lại với nhau, được căn chỉnh phù nồng độ hợp với từng mục đích làm sạch. 

Dung dịch vệ sinh thảm được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm bẩn và tẩy các vết bẩn cứng đầu bám trên thảm.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại hóa chất giặt thảm khác nhau trên thị trường và dùng chúng để xử lý vết bẩn tại nhà.

Hoá chất giặt thảm

Nguyên tắc lựa chọn dung dịch giặt thảm

Các tính năng bạn cần lưu ý, xem xét khi lựa chọn chất tẩy rửa:

 • Khả năng làm sạch của hóa chất
 • Công dụng của loại hóa chất: tẩy điểm bẩn, làm sáng màu vải, tẩy vết bẩn nhẹ, tẩy vết bẩn nặng hay sát khuẩn,…
 • Độ an toàn của hóa chất, có gây kích ứng hay mùi độc hại không,…
 • Thành phần hóa chất
 • Nguồn gốc xuất xứ
 • Hạn sử dụng hóa chất
 • Mức giá thành của sản phẩm

Khi lựa chọn dung dịch giặt thảm bạn cần lưu ý đến một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến bề mặt thảm như:

 1. Xác định chất liệu tấm thảm bạn cần giặt. Thảm được làm từ chất liệu gì, cấu trúc và mật độ sợi thảm,…Khi biết được chất liệu bạn sẽ nắm được đặc điểm của chúng để có bước lựa chọn nước giặt thảm thích hợp.
 2. Xác định mục đích giặt thảm: Bạn muốn làm sạch toàn bộ thảm hay chỉ loại bỏ điểm bẩn tại một khu vực nhất định trên thảm trải sàn.
 3. Bản chất của vết bẩn: Vết bẩn hóa học (do các hóa chất gây ra) hay sinh học (thường có nguồn gốc từ rau củ).
 4. Đọc hiểu một số thành phần hóa chất trên sản phẩm nước vệ sinh thảm: Việc đọc hiểu giúp bạn chọn lọc được sản phẩm thích hợp với mục đích sử dụng cũng như đặc tính của thảm.

Có thể giặt thảm bằng hai phương pháp khô và ướt tùy đặc tính thảm. Giặt thảm khô thích hợp với thảm chỉ cần làm sạch nhẹ, khôi phục độ bóng. Nếu thảm bị dính vết bẩn nặng, bạn cần phải sử dụng dung dịch vệ sinh thảm trải sàn, thảm sofa chuyên dụng, đặc hiệu. 

Dung dịch giặt thảm

Các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng luôn sẵn có tại DANAHYG. Bạn có thể đặt mua hoặc sử dụng dịch vụ qua số 0907490082.

Xem thêm:

Hóa chất giặt thảm có tác dụng gì?

Chất tẩy rửa chuyên nghiệp được phân loại theo tác dụng mà chúng mang lại:

 • Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu: Dung dịch vệ sinh thảm loại này thường có khả năng tẩy mạnh. Chúng thường được thiết kế ở dạng phun hoặc cô đặc để có thể phun lên bề mặt vết bẩn. Hoạt động tốt trên nhiều dạng vết bẩn.
 • Khử mùi khó chịu trên thảm: Có những loại dung dịch giặt thảm không chỉ khử mùi mà còn tạo hương thơm dễ chịu trên thảm sau khi giặt.
 • Tạo sự tươi mới cho diện mạo thảm: Bột giặt khô thường được sử dụng ở dạng này.
 • Khử trùng thảm: Đây là một quy trình cần thiết trong giặt thảm. Nó giúp loại bỏ các loại côn trùng, ký sinh trùng, mạt bụi ẩn sinh lâu ngày bên trong thảm.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch giặt thảm

 • Đọc kỹ thành phần bao bì của nước giặt thảm. Dù có các hoạt chất mang hiệu quả tẩy bẩn nhưng tuyệt đối không nên có thành phần ăn mòn hoặc tỉ lệ % nên ở mức thích hợp để không làm hư hại thảm.
 • Sản phẩm an toàn, không gây vấn đề dị ứng, mẩn ngứa, kích ứng cho da. Bởi bề mặt thảm là nơi sinh hoạt, chân người tiếp xúc thường xuyên. Nếu dùng lâu ngày sẽ rất nguy hiểm nhất là đối với làn da nhạy cảm như em bé.
 • Chọn dung dịch vệ sinh thảm theo loại vật liệu mà thảm được tạo ra. Ví dụ: Nước giặt thảm cho đồ len, lụa. Chúng thường được ghi chú trên bao bì.
 • Mua những loại hóa chất giặt thảm rõ nguồn gốc, có thương hiệu. Ví dụ như: 3M, GoodMaid, Klenco, Diversey, Power Spotter, Ecosophy.

Phân loại hóa chất giặt thảm

 • Dung dịch giặt thảm đa năng

Dung dịch giặt thảm đa năng thường có độ pH giao động 7- 9. Chúng có độ thẩm thấu tốt, dễ bay hơi, dễ khô và không làm hỏng sợi vải. Có thể sử dụng nước giặt thảm đa năng cho thảm len nguyên chất hay các loại thảm sợi tổng hợp.

 • Cách sử dụng: Hòa tan 15g bột + 1 lít nước. Phun lên bề mặt thảm. Dùng bàn chải giặt sạch. Dùng khăn lau khô. Có thể hút bụi thảm.
 • Hóa chất giặt thảm dạng bột

Thành phần chính là chất mang bột nhựa, chất diệt khuẩn, dung môi, chất chống tĩnh điện và chất hoạt động bề mặt. Sản phẩm có tác dụng làm sạch, chống tĩnh điện, khôi phục vẻ đẹp của thảm. Sau khi rắc bột lên thảm, dùng máy hút bụi vệ sinh thảm.

 • Hóa chất giặt thảm dạng xịt

Thành phần chính gồm chất hoạt động bề mặt, phụ gia, polyme, hương liệu, dung môi,… Khi sử dụng, xịt bọt lên thảm, dùng bàn chải vệ sinh sau đó làm sạch hóa chất.

 • Hóa chất giặt khô

Thành phần chính là silica, bột giấy xenlulo và một lượng nhỏ chất hoạt động bề mặt. Bột giặt khô có hiệu quả 90%. Sau khi sử dụng nên dùng máy hút bụi hút sạch.

 • Dung dịch vệ sinh thảm hoạt tính nhiều bọt

Thành phần gồm xà phòng, chất hoạt động bề mặt, dung môi,…Nước giặt thảm tạo nhiều bọt giúp cho quá trình làm sạch được dễ dàng. Trong quá trình sử dụng, dùng miếng bọt biển hay khăn để nhúng bọt và chà thảm. Sau khi cảm thấy sạch, dùng khăn ấm loại bỏ dung dịch xà phòng trên thảm. Cuối cùng lau khô thảm lần cuối.

 • Chất lỏng đậm đặc bôi trực tiếp lên thảm

Thông thường các dung dịch đậm đặc để xử lý các vết bẩn cứng đầu thường được chứa trong bình xịt và có thể dùng ngay không cần phải pha chế. 

Sản phẩm này chủ yếu được sử dụng để làm sạch những khu vực nhỏ.

Quy trình giặt thảm thông thường

Thảm cần được vệ sinh định kỳ theo quy trình giặt thảm thông thường: 

 1. Hút bụi: Hút bụi thảm hàng ngày mang đến tác dụng lấy đi 80% bụi bẩn trên thảm.
 2. Tẩy vết bẩn: Các vết bẩn thường gặp trên thảm như nước trà, hoa quả, nước tương, cà phê,…cần được vệ sinh kịp thời để không bị ăn sâu vào thảm.
 3.  Vệ sinh bề mặt: Vệ sinh nhanh bề mặt có thể được thực hiện bằng dung dịch giặt khô thảm. Hầu như bề mặt được làm sạch và tạo được độ tươi mới trong thời gian cực ngắn.
 4.  Vệ sinh chuyên sâu: Vệ sinh thật kỹ càng bằng phương pháp giặt ướt. Đây là bước giặt thảm định kỳ với hóa chất làm sạch chuyên dụng để thảm sạch sâu và diệt khuẩn.

Tùy vào mục đích bạn muốn vệ sinh thảm và cân nhắc sự tương thích giữa hóa chất với chất liệu thảm để chọn được loại dung dịch giặt thảm chuẩn xác.

Trong nhiều trường hợp, người vệ sinh thảm không am hiểu đã sử dụng sai dung dịch giặt thảm khiến toàn bộ bề mặt thảm mất màu hoặc bị ăn mòn. Một số trường hợp khác, do không hiểu rõ công năng của từng loại nên chọn sai sản phẩm, cuối cùng không thể làm sạch được thảm dù mất nhiều công sức.

Để quá trình giặt thảm diễn ra hoàn hảo, nhất là với số lượng thảm lớn tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, văn phòng cần được thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng cấp độ cao, bạn nên liên hệ đến Dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp. 

Nhân viên vệ sinh thảm chuyên nghiệp là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nắm bắt tình hình thảm một cách nhanh chóng. Đội ngũ DANAHYG luôn có sự chọn lựa các loại hóa chất thích hợp, thông minh. Ưu tiên các sản phẩm an toàn, thân thiện, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có danh tiếng trên thị trường.

Bạn có thể liên hệ đến công ty giặt thảm tại Đà Nẵng chuyên nghiệp DANAHYG qua Hotline 0907490082 để được tư vấn giặt thảm hoặc đặt mua các loại hóa chất chuyên dụng tốt nhất.

Rate this post