Cách giặt thảm sofa nhanh chóng, hiệu quả tại nhà như thợ chuyên nghiệp

Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm, mẹo hay được đúc kết từ các chuyên gia trong ngành giúp đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình giặt thảm sofa tại nhà của bạn. Các cách giặt thảm sofa cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện mang lại hiệu quả nhanh chóng và khả quan. Hãy theo dõi DANAHYG để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình vệ sinh nhà ở.

Cách giặt thảm sofa

Thảm sofa là gì?

Thảm sofa là thảm dạng tấm nhỏ thường được đặt dưới ghế sofa, ghế bành, ghế dài tại phòng khách hoặc phòng ngủ. Tấm thảm góp phần tạo nên vẻ đẹp phù hợp với “gu” thẩm mỹ của chủ căn hộ. Đây cũng là một cách nghệ thuật phân chia ước lệ không gian trong phòng. 

Vì sao cần giặt thảm sofa?

Thảm sofa sau một thời gian dài sử dụng sẽ có nhiều bụi bẩn, dính phấn hoa, lông thú, tóc, mùi mồ hôi chân, kiến hay bọ rệp sinh sôi, mảnh vụn thức ăn lâu ngày bốc mùi, vết ố do chất bẩn lỏng không được xử lý,…Đây là những nguyên nhân làm thảm trải sofa dần đánh mất vẻ đẹp. 

Nếu không được vệ sinh thảm đúng cách, chiếc thảm của bạn làm ô nhiễm bầu không khí trong nhà, dẫn đến các bệnh dị ứng, hô hấp nhất là với đối tượng nhạy cảm như người có bệnh, trẻ em, người lớn tuổi.

Bạn có thể áp dụng cách giặt thảm sofa tại nhà dưới đây hoặc liên hệ dịch vụ giặt thảm để có các biện pháp làm sạch chuyên sâu thích hợp.

Cách giặt thảm sofa sạch thơm

Quy trình giặt thảm sofa chuyên nghiệp

Một quy trình làm việc chuyên nghiệp được áp dụng với các máy móc thiết bị hiện đại nhập khẩu, hóa chất giặt tẩy trung tính an toàn và khi kết thúc quá trình giặt, thảm sạch như mới và mang hương thơm dễ chịu. 

Bước 1: Hút bụi thảm. Đây là bước đầu tiên quan trọng để lấy đi các rác bẩn, tóc, lông thú vật, sinh vật ký sinh, bụi mịn,… bám trên thảm.

Bước 2: Xử lý vết bẩn cục bộ. Sử dụng chất tẩy rửa riêng biệt để xử lý các vết dầu, nước trái cây, cafe, trà, nước tiểu, vết ố, nấm mốc,….

Bước 3: Vận hành máy giặt thảm sofa, chà thảm cẩn thận với dung dịch tẩy rửa.

Bước 4: Dùng máy hút sạch dung dịch tẩy rửa và vết bẩn trên thảm. Kiểm tra lại kết quả, có thể lặp lại bước 2, bước 3 nhiều lần cho đến khi vết bẩn sạch hoàn toàn.

Bước 5: Khử trùng vệ sinh cho thảm.

Bước 6: Vệ sinh thảm sofa bằng nước sạch.

Bước 7: Làm khô thảm sofa bằng máy thổi gió hay máy sấy hồng ngoại tùy chất liệu thảm.

Cách giặt thảm sofa tại nhà

Hướng dẫn phương pháp làm sạch thảm sofa hàng ngày: 

 • Sau khi phát hiện thảm trải sàn bị bẩn bạn cần ngay lập tức xử lý. Điều này mang lại hai lợi ích. Thứ nhất, giúp vết bẩn không bám sâu vào bên trong khiến thảm bẩn và giảm chất lượng. Thứ hai, giúp bạn giảm thời gian công sức làm sạch sau này.
 • Khi thấy vết bẩn, bạn nên ngay lập tức dùng khăn giấy thấm, lấy thìa gạt phần rác thô ra ngoài. 
 • Đổ bột giặt lên khăn, vải sạch. Lưu ý không đổ trực tiếp lên vết bẩn. 
 • Lau từ ngoài vết bẩn vào trong tránh vết bẩn lan rộng.
 • Dùng khăn thấm vết bản. Để thảm càng khô càng tốt.
 • Sau một thời gian dài sử dụng, nên thay đổi vị trí thảm để bề mặt được mòn đều. 
 • Đối với một vài khu vực có vấn đề, nên dùng bàn ủi hơi nước hoặc khăn nóng để chườm nhẹ.

Cốt lõi, để bảo quản thảm sofa tốt bạn cần biết cách xử lý vết bẩn, thực hiện từng bước vệ sinh thảm, các dụng cụ và hóa chất thích hợp với tính chất thảm.

Nếu cảm thấy quá khó khăn, phức tạp bạn có thể liên hệ dịch vụ vệ sinh thảm để có thể giảm bớt gánh nặng trong quá trình vệ sinh nhà ở.

Khi liên hệ dịch vụ vệ sinh giặt thảm chuyên nghiệp, tấm thảm của bạn sẽ được xử lý theo các phương pháp riêng. 3 cách giặt hiện đại dưới đây chắc chắn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo, tươi mới và sạch khuẩn cho tấm thảm trải sàn của bạn:

 

Giặt thảm sofa bằng phương pháp dùng bọt khô

  • Thiết bị: Máy lau sàn, máy tạo bọt, lược cào thảm, máy hút bụi.
  • Nguyên vật liệu: Chất tẩy thảm sofa tạo bọt, chất tẩy thảm sofa ít bọt, chất tẩy vết bẩn trên thảm sofa, ….
 • Phương pháp tiến hành:

B1: Hút bụi thảm. Đây là bước cơ bản đầu tiên trước khi bắt tay vào xử lý vết bẩn. Thao tác giúp bạn loại bỏ hầu hết các rác bẩn trên bề mặt, ký sinh trùng, mạt bụi và lớp bụi mịn nằm sâu bên trong thảm.

B2: Xử lý vết bẩn bằng cách cho nước giặt chuyên dụng vào hộp tạo bọt trên máy.

B3: Dùng máy chà thảm có trang bị bộ tạo bọt và bàn chà thảm để vệ sinh bề mặt và các góc.

B4: Lặp lại bước chà thảm lần 2

B5: Dùng lược chải thảm để giảm bớt lượng nước, gỡ rối và tạo vẻ đẹp cho thảm.

B6: Để thảm khô hoàn toàn

B7: Dùng máy hút bụi hút sạch các cặn còn lưu trên thảm sofa.

Phương pháp giặt thảm sofa bằng nước

Phương pháp thích hợp cho thảm sofa sợi tổng hợp.

  • Thiết bị: Máy giặt thảm sofa, máy hút nước thảm sofa, máy sấy thảm 3 cấp độ và các thiết bị khác.
  •  Nguyên vật liệu: Chất làm sạch thảm độ tạo bọt cao, chất tạo bọt, chất tẩy vết bẩn trên sofa, chất làm sạch thảm sofa ít bọt,…
 • Phương pháp tiến hành:

B1: Làm sạch cơ bản bề mặt thảm bằng máy hút bụi, giúp quá trình giặt thảm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

B2: Pha loãng chất làm sạch bơm vào bồn nước của máy đánh thảm

B3: Phun chất làm sạch lên thảm

B4: Sau 10 – 15 phút để yên cho hóa chất tác động lên vết bẩn, dung dịch tẩy sẽ làm sạch vết bẩn hoàn toàn

B5: Sử dụng máy giặt thảm công nghiệp để làm sạch. Đánh thảm theo nguyên tắc đi lùi và lặp lại chồng lên nhau.

Phương pháp giặt thảm khô sofa

Chủ yếu sử dụng cho chất liệu thảm len nguyên chất

 • Dụng cụ: Máy giặt khô thảm sofa, hóa chất giặt khô cao cấp, máy hút bụi, máy chải thô,…
 • Phương pháp tiến hành:

Bước 1: Rắc bột khô phủ lên toàn bộ bề mặt thảm

Bước 2: Vệ sinh vết bẩn cục bộ. Xử lý khoanh vùng các vết bẩn trên thảm để tránh vết bẩn loang rộng trong quá trình giặt hoặc sau khi giặt xong thảm vẫn còn bám bẩn do không được xử lý đúng cách.

Bước 3: Giặt khô bằng máy giặt chuyên dụng.

Bước 4: Dùng máy hút nước hút sạch nước và chất bẩn còn đọng trên thảm.

Bước 5: Dùng máy chải lông giúp chải thảm sofa vào nếp.

Cách giặt thảm sofa trên đây ứng dụng thiết bị hiện đại như: máy hút bụi, máy chà thảm, máy tạo bọt, máy hút nước thảm, máy sấy 3 cấp độ, chất làm sạch chuyên dụng, bột giặt khô,…

Các phương pháp tẩy thường gặp trên ghế sofa  tại nhà hiệu quả

 • Vết dầu ăn: Dùng các dung môi dễ bay hơi như xăng hoặc cồn.
 • Vết ố do xì dầu: Xử lý nhanh bằng lau nước lạnh sau đó dùng bột giặt để giặt sạch. Với vết ố lâu ngày, bạn lau với nước ấm sau đó làm sạch với dung dịch amoniac 10% hoặc chất tẩy rửa sau đó vệ sinh bằng nước lạnh.
 • Vết bẩn của xi đánh giày: Xăng và cồn là những dung môi hiệu quả. Cuối cùng là bước giặt sạch với nước lạnh.
 • Nước tiểu động vật thường bám mùi rất lâu: Bạn dùng nước ấm lau sạch, sử dụng chất tẩy rửa và dung dịch amoniac 10%. Riêng với thảm trải sàn sofa len nguyên chất nên được làm sạch với dung dịch axit citric. 
 • Mẹo làm sạch vết bẩn do nước trái cây: Bạn có thể làm sạch với axit citric, cồn, xà phòng khá hiệu quả. Giặt lại thảm với nước sạch.
 • Hướng dẫn vệ sinh vết kem: Vệ sinh bằng xăng để giảm bám dính, giặt lại với xà phòng.
 • Mẹo xử lý vết rượu trên thảm trải sàn: Dùng khăn lau qua với nước. Sau đó sử dụng hàn the hoặc amoniac lau đi lau lại nhiều lần từ ngoài vào điểm giữa. Dùng xà phòng giặt lại. Với vải len và lụa bạn nên dùng axit oxalic pha thật loãng với nước để không làm hư vải.
 • Cà phê và trà: Ngâm thảm vào dung dịch nước tẩy rửa axit oxalic pha loãng từ 10 – 20 phút rồi giặt sạch. Dung dịch glycerin 10% cũng mang đến hiệu quả tương tự.
 • Mẹo tẩy vết ố trên thảm sofa: Bước đầu, bạn lau bằng xăng giúp bay hơi vết bẩn, làm sạch sâu hơn với amoniac 5%, cuối cùng giặt sạch bằng nước ấm. Một cách làm sạch khác là làm sạch với amoniac 10%, giặt lại với dung dịch cồn pha loãng cùng xà phòng, cuối cùng là bước dùng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Những lưu ý trong cách giặt thảm sofa tại nhà

 • Lau từ mép ngoài vết bẩn, xoáy dần vào bên trong, tránh mở rộng phạm vi vết bẩn
 • Nếu bạn sở hữu thảm được dệt từ chất liệu len hoặc lụa, không nên dùng các chất tẩy có thành phần kiềm hay dung dịch amoniac.
 • Khi sử dụng axit oxalic cần pha loãng với nước ấm vì chúng có tính ăn mòn cao nếu để ở trạng thái đậm đặc.
 • Không lau thảm bằng lực quá mạnh sẽ làm hỏng kết cấu và bề mặt thảm
 • Kali Pemanganat có đặc tính oxy hóa mạnh, nên cẩn trọng khi sử dụng vì dễ làm bay màu thảm. 
 • Xăng, dầu, cồn trong quá trình sử dụng làm sạch cần lưu ý không để gần lửa sẽ gây cháy.
 • Sau khi xử lý vết bẩn, giặt thảm ướt, cần thấm hút , làm khô thảm đạt mức tối đa để rút ngắn thời gian phơi. Hạn chế phơi thảm nơi nắng to chiếu trực tiếp vì dễ phai màu thảm.
 • Mẹo xử lý khi thảm thảm trải sàn bị cháy xém: Nếu vết cháy nhẹ, bạn chỉ cần dùng lược lông cứng chải để kéo bay những phần đầu bị cháy. Nết vết cháy sâu, bạn cắt một ít lông ở các góc rìa thảm để dán đè lên vết cháy.
 • Dọn dẹp mảnh thủy tinh rơi vỡ trên thảm sofa: Bạn dùng băng keo bản rộng dán lên những mảnh vụn thủy tinh rồi vứt bỏ. Làm lần lượt cho đến hết sau đó dùng máy hút bụi hút sạch. 

Xem thêm:

Các bước bảo dưỡng thảm trải sàn sofa bền đẹp theo thời gian

 • Thực hiện hút bụi hàng ngày. Nơi có nhiều người qua lại nên tiến hành hút bụi nhiều lần. Công việc hút bụi có thể giảm đến 80% lượng bụi có trên thảm. Nếu không được hút bụi thường xuyên, bụi sẽ ẩn vào sâu bên trong gốc lông thảm, cực kỳ khó làm sạch. Lâu ngày, đây sẽ là môi trường cho các loại ký sinh trùng phát triển, gây hậu quả khó lường về sức khỏe.
 • Các loại vết nước trà, hoa quả có màu đặc trưng thường dễ gây ố tấm thảm của bạn. Nếu để thời gian quá lâu, bạn không thể “cứu chữa” được và chỉ có thể thay một tấm thảm mới. Vậy nên chúng ta cần xử lý các vết bẩn kịp thời bởi có nhiều loại vết bẩn bạn không thể nào tẩy sạch được tận gốc khi đã bám quá lâu. 
 • Làm sạch bề mặt thảm: Sau 15 ngày hoặc 1 tháng vết bẩn sẽ lộ rõ trên mặt thảm. Thảm mất đi vẻ tươi mới. Bạn nên dùng phương pháp tạo bọt khô để khôi phục màu sắc thảm. Thời gian cần thực hiện vệ sinh bề mặt thảm khoảng từ 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng tùy mức độ bẩn của thảm.
 • Vệ sinh chuyên sâu thảm định kỳ bằng phương pháp tạo bọt khô để mang lại vẻ đẹp tươi mới cho thảm. 
 • Sau 2 3 chu kỳ làm sạch bề mặt, bạn cần có bước giặt chuyên sâu. Làm sạch sâu kỹ lưỡng theo định kỳ từng quý hoặc nửa năm để khử khuẩn, loại bỏ cát, đánh bay vết bẩn tận gốc giúp thảm luôn mềm mại, êm ái, khôi phục lại sự tươi mới.

Khi cần một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên xử lý các vết bẩn cứng đầu hay muốn khôi phục vẻ đẹp của thảm, bạn có thể liên hệ đến DANAHYG qua Hotline 0907490082 – Chúng tôi sẽ ngay lập tức hỗ trợ, chia sẻ kiến thức và đến phục vụ bạn tận nơi.

4.7/5 - (978 votes)